Trao đổi với ông Đặng Ngọc Bình, Chủ tịch Hội CCB phường Hòa Quý, (quận Ngũ Hành Sơn), được biết: Việc duy trì thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) vào các chiều cuối tháng và 14 (âm lịch) được tổ chức thực hiện từ năm 2013, phân công luân phiên mỗi tháng 2 chi Hội đảm nhiệm. Từ năm 2015 đến nay, phối hợp với CCB có các Ban Lao động Thương binh – Xã hội, Đoàn Thanh niên, học sinh và lãnh đạo địa phương tham dự, coi đây là nghĩa tình, trách nhiệm với hương hồn liệt sĩ. Tiếp đó, chúng tôi đến NTLS. Đứng trong nghĩa trang, ngỡ như trong một công viên công cộng với nhiều cây xanh tỏa bóng mát, đường vào tượng đài chính, nhà bia ghi danh, và 1000 mộ liệt sĩ đều được ốp đá hoa cương bóng, đẹp. Gần 100 chậu cây cảnh, sắp 2 bên đường dẫn vào tượng đài chính và bao quanh bên trong bờ tường NTLS với đa sắc màu các loại hoa đẹp. Bên các lề đường bên ngoài nghĩa trang, trồng 14 cây Sưa, trị giá 74 triệu đồng, nay đã cao to rợp bóng mát. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – liệt sĩ (27/7), Hội CCB đã trao hỗ trợ 36 triệu đồng cho hội viên Huỳnh Bá Hùng (thương binh nặng) sữa chữa nhà ở; trao 1 sổ tiết kiện (trị giá 500.000 đồng) cho gia đình chính sách và mua 2 chậu, cây cảnh đặt trong NTLS (trị giá 1,6 triệu đồng)…
Đến huyện Hội Hòa Vang, chúng tôi được giới thiệu về xã Hòa Tiến là địa phương làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tại lễ thắp nến tri ân tại NTLS, theo quy định 1 năm 4 lần. Buổi lễ diễn trang nghiêm, đội hình chỉnh tề của trên 300 hội viên CCB, đoàn viên thành niên, học sinh và lãnh đạo địa phương. Sau lời tuyên bố lý do của Ban tổ chức là phần giới thiệu tóm tắt gương anh hùng liệt sĩ và một nhân chứng tham gia trận đánh lập chiến công, hoặc Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân kể chuyện truyền thống. Theo đó, từ năm 2011 đến nay đã có 26 nhân chứng lịch sử (người tại xã và huyện) kể chuyện truyền thống và cũng bằng đó trận đánh tiêu biểu, hoặc tấm gương anh hùng liệt sĩ được ôn, kể lại để tuổi trẻ noi gương học tập.
Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), Hội CCB xã Hòa Tiến đã vận động quyên góp những người con xa quê, doanh nhân CCB và trích quỹ hội 488 triệu đồng để duy tu nâng cấp khu Di tích Chiến thắng Lệ Sơn. (Tại đây, ngày 18/9/1952, Tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn 803, Liên khu 5 với nhân dân địa phương tiến công bắt sống, tiêu diệt gọn đại đội quân Pháp và lính ngụy đồn trú tại đây). Trao hỗ trợ xây mới 2 căn nhà “nghĩa tình đồng đội” (mỗi căn 60 triệu đồng), sửa chữa 16 căn nhà (mỗi căn 20 triệu đồng) cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trong 1 ngày, 2 đêm (22 và 23/7), Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức Hội trại truyền thống. Sau lễ dâng hương hoa, thắp nên tri ân tại 1.167 ngôi mộ, và thả hoa đăng tại 2 hồ nước trước NTLS. Nội dung giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ, được Ban tổ chức chọn tuyên truyền về tấm gương chiến đấu dũng cảm của liệt sĩ Nguyễn Văn Mai, bộ đội địa phương, (6/1967, đồng chí Mai, chỉ huy trận đánh vào đình Yến Nê, xã Hòa Thái, nay Hòa Tiến, bắt sống và tiêu diệt một trung đội Mỹ - ngụy). Đại tá Lâm Quang Minh (hưu trí), nguyên cán bộ tiểu đoàn 59 chỉ huy trận đánh, làm nên chiến thắng Lệ Sơn, là nhân chứng kể chuyện truyền thống về trận đánh làm nên chiên thắng Lệ Sơn cho tuổi trẻ. Tại Hội trại truyền thống và đến tận nhà, Ủy ban Mặt trận, Ban XĐGN, Hội Từ thiện và Hội CCB tổ chức trao tặng 120 suất quà, (mỗi suất quà trị giá từ 300 đến 500.000 đồng) cho các gia đình liệt sĩ, thương binh nặng, gia đình chính sách, Mẹ VNAH, hôi viên CCB có hoàn cảnh khó khăn...
Công tác thắp hương, viếng mộ tại NTLS mỗi tháng 2 lần của các phường, quận Ngũ Hành Sơn và thắp nến tri ân kết hợp với giáo dục truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ tại NTLS của các xã thuộc huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) là những cách làm ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc trong xã hội, để lại ấn tượng tốt đẹp với cán bộ, nhân dân, và thân nhân liệt sĩ, về thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của Đảng, Nhà nước ta.

Bài và ảnh: Nhân Mùi