Chuyện bỏ “vùng cấm” trong xử lý các quan chức vi phạm đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khi những người nắm giữ những chức vụ cao ngày càng mất đi quyền miễn trừ. Xu hướng này là hợp lý bởi những người càng có chức vụ cao càng phải là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Việc xử lý sai phạm ở đảo quốc sương mù vừa qua lại càng làm rõ xu hướng này.

Ngày 29-1, Thủ tướng Anh - Rishi Sunak đã quyết định sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi khỏi Chính phủ do có sai phạm về thuế. Ông Nadhim Zahawi, nghị sĩ gốc Iraq, được bổ nhiệm làm Chủ tịch đảng Bảo thủ và Bộ trưởng Không bộ trong cuộc cải tổ nội các do Thủ tướng Sunak tiến hành hồi tháng 10-2022 sau khi nhậm chức. Trước đó, ông có thời gian ngắn đứng đầu Bộ Tài chính dưới thời cựu Thủ tướng Boris Johnson và đã tham gia tranh cử Thủ tướng sau khi ông Johnson bất ngờ từ chức.

Việc sa thải quan chức cũng là chuyện bình thường, nhưng xem cách sa thải mới thấy đặc biệt. Trong lá thư công khai gửi tới ông Zahawi, Thủ tướng Sunak nêu rõ quyết định sa thải được đưa ra sau khi kết quả cuộc điều tra độc lập đối với ông Zahawi cho thấy ông này "Vi phạm nghiêm trọng Bộ quy tắc Bộ trưởng" liên quan đến một vụ tranh chấp về thuế trị giá hàng triệu bảng Anh khi còn là Bộ trưởng Tài chính. Vậy là, khi đã có kết quả sai phạm rõ ràng, Thủ tướng Anh không cần phải tổ chức các cuộc họp mà trực tiếp ra quyết định sa thải người sai phạm, dù người đó có là Zahawi - Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền mà ông Sunak đang là thành viên.

Nam Long