Những vườn quất xanh mướt đã chuyển dần sang màu vàng trĩu quả. Vườn đào đang tuốt lá, từng gốc, từng cành khoe thế đứng, tua tủa đơm đầy các chấm nụ hồng. Còn ở những góc vườn là gốc bưởi lùn lặng lẽ đeo những trái bưởi vàng lúc lỉu.

Đại tá Nguyễn Xuân Khởi, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, tết này tuổi đời lên 61, ông nguyên là khẩu đội trưởng cối 82 ly chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, được đi học, rồi trở về làm cán bộ quân sự địa phương, khi nghỉ hưu là Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, 40 năm công tác đã tạo cho ông một tác phong chỉ huy gương mẫu và cụ thể ở mọi nơi. Còn Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh hội, trung tá Đoàn Cảnh Quốc, vào quân đội khi đang là giáo viên phổ thông ở Lai Châu, Lính Quân khu 2 đã qua tiễu phỉ khắp vùng Tây Bắc, Thượng Lào mới về đến quê hương. Chúng tôi trải chiếu xuống nền nhà, ngồi xếp bằng rồi thử nhẩm tính xem nơi nào ăn tết to hơn cả. Anh Đoàn Cảnh Quốc đẩy chiếc kính cận đang sệ xuống má, thăm dò:

  • Rất có thể là Yên Thế, quê hương cụ Đề Thám năm xưa. Tuy là huyện miền núi nhưng Hội kết nạp trên 5.600 hội viên (đạt 86% số CCB hiện có), trong đó 1.134 hội viên là đảng viên, chiếm 33% số đảng viên của Đảng bộ huyện. Thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Huyện Hội có 736 hội viên tham gia công tác đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp, đều có việc “làm theo” cụ thể, phát huy được tính tiền phong gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Huyện hội phối hợp với công an, các lực lượng thành lập 54 tổ tự quản, động viên 728 hội viên tham gia các tổ an ninh, bảo vệ thôn, bản, tổ dân phố; Hội tham gia hoà giải thành công 117 vụ mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nhân dân, nhận cảm hoá, giáo dục 18 đối tượng tại cộng đồng. Hội còn có 825 hội viên làm kinh tế đồi rừng, 155 hội viên nuôi ong, nuôi hươu, có 35% số hội viên thu nhập mỗi năm trên 50 triệu đồng (chỉ còn 6% số hộ nghèo). Căn cứ theo 10 chỉ tiêu thi đua, Hội có 25/27 cơ sở đạt TSVM, 95% số hội viên gương mẫu và 93% số gia đình văn hoá, là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh, nên chúc mừng lắm chứ.

Lúc này “bàn chiếu” lại có thêm Đại tá Trần Văn Thắng, nguyên là lính xe tăng rồi Phó TMT trưởng Bộ CHQS tỉnh, nay là Chủ tịch Hội CCB TP Bắc Giang. Anh cho biết, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong dịp tết, Thành hội có kế hoạch củng cố, bổ sung nâng tổng số lên đến gần 400 hội viên trong các tổ đội an ninh, trật tự tại cụm dân cư. Rồi anh kể về những tấm gương điển hình ở phường Thọ Xương, có hội viên Nguyễn Kim Chuông đã hơn 20 lần trực tiếp bắt trộm cướp, cờ bạc, sử dụng ma tuý. Có những gia đình CCB có con mắc nghiện ma tuý, chết vì ma tuý đã nén đau thương, tủi hổ mà hăng hái, ngày đêm, không quản nguy hiểm, thậm chí còn nhảy cả xuống sông Thương để bắt những kẻ buôn bán, vận chuyển ma tuý, mang lại bình yên cho cộng đồng... Thành phố đang có Hội CCB xã Dĩnh kế không còn hộ nghèo; với 520 hội viên thì 30% có thu nhập khá. CCB không chỉ giúp nhau làm kinh tế mà còn tham gia công tác xã hội, đóng góp kinh phí xây dựng các công trình công cộng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Bây giờ Chủ tịch Nguyễn Xuân Khởi mới dọn giọng: Nay Bắc Giang có trên 84.000 hội viên của 13 huyện, thành phố, trong thế trận an ninh nhân dân Hội thành lập hơn 240 tổ nắm tin, mỗi năm cung cấp cho cơ quan chức năng hàng ngàn tin có giá trị, phối hợp truy bắt cũng hàng trăm vụ việc, góp phần ổn định địa bàn và cuộc sống của nhân dân. Các phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...là nguồn động lực to lớn, tạo cho Hội xây dựng được gần 1.700 trang trại, 56 hợp tác xã, 58 doanh nghiệp và trên 3.000 cơ sở dịch vụ, xoá được 186 nhà dột nát; nay Hội có trên 50% số hội viên có đời sống khá trở lên (còn 6% số hộ nghèo). Năm 2009 Tỉnh hội được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Trung ương Hội tặng cờ thưởng Đơn vị dẫn đầu... Năm nay nhà nào cũng vui tết, gia đình nào cũng đón xuân với một nỗi niềm thiêng liêng ấm áp của nghĩa tình đồng đội, tình làng xã, quê hương, đất nước.

TÔ KIỀU THẨM