Duy Tường
Trong một số báo gần đây, tôi có nêu một vấn đề mà dư luận quan ngại (hàng trăm lượt phi công của Vietnam Airlaines ốm nghỉ tập thể), muốn dư luận nhìn sự việc dưới nhiều chiều cạnh, thật khách quan. Vừa rồi, có việc vào phía Nam công tác, cả vào và ra đều đi máy bay của Vietnam Airlaines; thấy máy bay đi và đến đúng phắp giờ; thái độ phục vụ của những người ở mặt đất cũng như trên trời rất chu đáo, mến khách; thật ấm lòng! Lại nghĩ về chuyện cũ chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh"... Niềm vui chưa hưởng trọn, lại như có ai chọc tức mình khi cầm đọc cuốn tạp chí Heritage Fashion, cũng của Vietnam Airlaines dành cho hành khách đi tàu bay. Chuyện nhỏ, không tới mức gây dư luận như một số phi công "làm reo", nhưng cũng khó làm ngơ, vì chỉ một chi tiết nhỏ đã hàm chứa hai điều không nhỏ: Thứ nhất là Tào lao, thứ hai là Hết chỗ nói.
Tạp chí Heritage Fashion, số tháng 1-2 năm 2015 giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước "Mười món ăn không thể bỏ qua" của Việt Nam, khi đến Việt Nam (bài viết của tác giả Trường Giang). Bài báo tán dương lên mây - đúng nghĩa dành cho hành khách đang lơ lửng trên mây, về 10 món ăn nổi tiếng của người Việt có sức cuốn hút, níu kéo du khách gần xa. Thoáng xem, thấy nở mũi vì sự tinh tế, sang trọng; về gu ẩm thực của người Việt mình cũng ngang ngửa, nếu không nói là hơn người mới cuốn hút, hấp dẫn ngưới ta đến thế! Nhưng thật trớ trêu khi đứng thứ hai trong "10 món ăn nổi tiếng" là "Càphê sữa". Không tin nổi mắt mình, tôi đưa bài báo cho một vị hành khách bên cạnh; anh xem rồi hạ ba tiếng thon lỏn: "Thật tào lao!".
Khỏi phải bàn cái lẩm cẩm, cái cẩu thả của ngưới viết, của tạp chí, và vấn đề cũng không đến mức "chết người, hại của"; nhưng cái tệ hại ở đây là bài báo được dịch, phát hành bằng cả tiếng Anh. Không biết người nước ngoài đọc được, người ta sẽ nghĩ gì về chuyện ăn uống của người Việt ta? Thiển nghĩ, cái gu "ăn cà phê sữa" của người Việt Nam chỉ người Việt "tự sướng" với nhau, hay người của Vietnam Airlaines "tự sướng" với nhau đã là "khác người" lắm rồi, lẩm cẩm lắm rồi! Hay vì "không thể kìm hãm cái sự sung sướng" của mình, nên phải đem khoe thiên hạ? Hãy xem người ta khoe: "10 món ăn đó có thể được coi là đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Việt Nam... 10 món ăn đó là món quà đất nước Việt Namchào đón bạn bè bốn phương..., tạo nên những tác phẩm ẩm thực nổi danh thế giới...!". Thật là tào lao - hết chỗ nói!
D.T