Bác sĩ, CCB Huỳnh Bá Tân ( người thứ 4 bên phải sang) trao tặng dụng cụ y khoa cho bệnh xá Tỉnh đội Salavan ( Lào)

Sinh ra, lớn lên trong gia đình cách mạng cũng như quê hương Hòa Hải anh hùng ( Quận Ngũ Hành Sơn), bác sĩ, CCB Huỳnh Bá Tân đã sớm tham gia lực lượng vũ trang, trực tiếp cầm súng chiến đấu với kẻ thù để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Hơn ai hết ông hiểu về cái giá phải trả cho những năm tháng hòa bình hôm nay bằng sự hy sinh xương máu của biết bao đồng bào, đồng chí. Những năm tháng vô cùng ác liệt, gian khổ và hy sinh để lại trong ông vô vàn sự biết ơn với nhân dân và đồng đội, nên khi về nghĩ nghĩ hưu năm 2012, ông suy nghĩ, là người lính, là CCB phải làm việc gì đó thật sự có ích cho xã hội mà trước hết là cho bà con và đồng đội, đồng chí của mình trong điều kiện sức khỏe cho phép.

Vừa nghỉ hưu, ông đã vào Hội CCB và làm Phó chủ tịch Hội CCB Phường Hòa Cường Nam từ 2012 đến năm 2016 và năm 2017 là Chủ nhiệm CLB chăm sóc, tư vấn sức khỏe CCB quận Hải Châu cho đến nay.

Hình thành ý tưởng đến khi triển khai có kết quả về mặt tổ chức CLB chăm sóc, tư vấn sức khỏe là quá trình không dễ. Ông đã nhiều lần trực tiếp trao đổi với các anh trong Thường trực Hội CCB Quận Hải Châu và một số bác sĩ quân y đã nghĩ hưu về ý định thành lập một CLB chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho CCB và người nghèo trên địa bàn quận. Được các anh ở quận hội đồng tình, ông đã mày mò dự thảo đề án hoạt động của CLB với đầy đủ tôn chỉ, mục đích, quy chế hoạt động, vận động, thuyết phục các bác sĩ quân y đã nghĩ hưu trên địa bàn cùng tham gia CLB. Nói vận động nhưng thực ra thuyết phục là chính, vì CLB là tự nguyện, thiện nguyện, không có ngân sách, không kinh phí, không có lương, không phụ cấp, không có địa điểm làm văn phòng nên một số bác sĩ ban đầu cũng chưa thuận lòng, còn bâng khuâng. Ông thuyết phục từng bước bằng cả tấm lòng , trách nhiệm, tình cảm chân thành,nên  vài  tháng sau đã tập hợp được 44 bác sĩ, trong đó có 1 tiến sĩ,1 bác sĩ cao cấp,5 bác sĩ chuyên khoa 2, còn lại là bác sĩ chuyên khoa cấp 1 giàu kinh nghiệm, tương đối đầy đủ các chuyên khoa, chưa có nhi khoa và được chia ra 13 tổ theo chuyên khoa. Ông hết sức vui mừng vì những thành công ban đầu, đặc biêt là tinh thần trách nhiệm của các bác sĩ thể hiện rất cao. Anh em xúm xít nhau thảo luận suốt ngày, bàn bạc tất cả các vấn đề để cho ra mắt chính thức CLB  và đi vào hoat động vào cuối năm 2017 với Ban chủ nhiệm 7 người, do ông làm chủ nhiệm.

Bác sĩ, CCB Huỳnh Bá Tân nhận bằng khen của UBNDTP Đà Nẵng về thành tích thi đua " CCB gương mẫu"

Hằng tháng đều có sinh hoạt CLB, đột xuất có tháng họp 3,4 lần để giải quyết những vấn đề phát sinh. Chính những buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên trong CLB có dịp trao đổi sâu về chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới về y khoa, những loại thuốc mới trong điều trị bệnh, qua đó thắt chặt hơn tình cảm giữa các bác sĩ trong CLB.  Hiện nay, địa chỉ văn phòng CLB được đặt tại nhà ông , số 270 đường Trưng Nữ Vương , TP Đà Nẵng.

2 năm đi vào hoat động, CLB đã thật sự trở thành mái ấm đồng đội, địa chỉ thân thuộc của hàng ngàn CCB và bà con nghèo khó. Hằng tháng, Ban chủ nhiệm đã phối hợp với Hội CCB 13 phường tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hội viên CCB, chủ yếu là phòng ngừa 17 bệnh thường gặp ở người cao tuổi theo quy định của Bộ y tế, như huyết áp, tim mạch, ù tai, tiểu đường, một số bệnh ung thư... với hơn 3.000 người tham dự. Ngoài ra,khi đến với CLB, hội viên CCB được trao đổi, tâm tình, hướng dẫn, tư vấn cách điều trị từng loại bệnh, phương pháp rèn luyện thân thể, chế độ ăn uống, hoặc hướng dẫn sử dụng những bài thuốc Nam thông dụng, phương châm kiên trì trong việc điều trị các bệnh mãn tính của người già, phương pháp điều trị Đông-Tây y kết hợp...Hằng tuần có khoảng 20 CCB, có tuần cao điểm lên đến 50 CCB đến với CLB để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe. Chính từ sự thân tình, gần gũi, chu đáo của những người đồng đội,  nên anh em CCB rất yên tâm, phấn khởi. Cũng qua đó bồi đắp thêm tình yêu thương đồng đội, đồng chí trong đại gia đình CCB trên địa bàn quận Hải Châu cũng như trong Thành phố.

Có nhiều việc mà khi thành lập CLB, ông và đồng nghiệp không lường trước được, do vậy phải nổ lực giúp đỡ cho các đồng đội đến nơi đến chốn. Có ngày như bản thân ông nhận hàng chục cú điện thoại kể cả ban đêm của các hội viên sau khi được tư vấn, về nhà uống thuốc lại trao đổi tiếp về diễn biến, ông phải trả lời cặn kẻ. Có lần, hội viên sau uống thuốc, phân đổi màu cũng điện hỏi có sao không bác sĩ? Rồi có hội viên, con trai tham gia giao thông không may bị tai nạn nhập viện cũng điện nhờ gởi gắm bác sĩ phẩu thuật ở các bệnh viện, có người còn hỏi về bệnh và cách điều trị cho người bà con trong quê nữa. Nói chung  là đủ thứ để hỏi,  đôi khi cũng phiền thật, nhất là vào ban đêm, nhưng ông và các bác sĩ trong CLB đều dặn lòng là hết sức cố gắng, vì đồng đội cần mới gọi, sớm hôm gì cũng phải cố gắng tư vấn, trao đổi, trả lời cho anh em yên tâm.

Ngoài CLB chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho CCB và bà con nghèo,hàng chục năm qua, bằng những mối quan hệ khác nhau, ông đã cố gắng quan hệ và vận động sự giúp đỡ của Tổ chức Á-Phi hổ tương y tế nhân đạo của Pháp, tổ chức CCB vì hòa bình của Mỹ và một số tổ chức y tế khác khác trên thế giới hổ trợ hàng trăm ngàn đô la thuốc men, vật tư y tế để hổ trợ chữa bệnh cho hàng trăm nạn nhân chất độc da cam, lắp máy trợ thính cho trên 200 CCB và người cao tuổi bị điếc hoặc hạn chế chức năng nghe trên địa bàn TP Đà Nẵng, mỗi máy có giá trị từ 4 đến 8 triệu đồng tùy theo mức độ khiếm thính. Gần đây, ông cùng một số bác sĩ trong CLB và bác sĩ, CCB của Hội CCB Bệnh viện C được Hội CCBTP cử sang tỉnh Salavan ( Lào) khám và phát thuốc cho hơn 750 hội viên CCB Lào và bà con Tỉnh Salavan. Riêng bản thân ông đã tặng cho bệnh xá Tỉnh đội Salavan bộ dụng cụ khám bệnh Tai Mũi Họng trị giá 20 triệu đồng, thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa CCB 2 nước và 2 địa phương Đà Nẵng-Salavan.

Ông thường tâm sự : “Tâm nguyện của tôi vào những năm tháng cuối đời, với điều kiện sức khỏe cho phép sẽ nổ lực làm việc, cố gắng giúp đỡ cho đồng đội, đồng chí và bà con nghèo khó được chừng nào hay chừng đó, luôn phấn đấu, rèn luyên để xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

                                                                                         Bài, ảnh : Nguyễn Phát