Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới, Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh khai mạc lễ kỷ niệm

    Ngày 09/10/2019 tại hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam và vinh danh các điển hình CCB gương mẫu giai đoạn 2014  - 2019. Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, UVBTV Trung ương Hội CCB Việt Nam, Cụm trưởng cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An; đồng chí Đoàn Lương Khuệ, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Bình; đồng chí Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, đại biểu các sở, ban ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh; Về dự có đại diện Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND và tuổi trẻ Hà Tĩnh; cùng với 300 đại biểu là cán bộ, hội viên CCB tiêu biểu đại diện cho hơn 8 vạn hội viên CCB trong toàn tỉnh đã về dự.

Đại tá Trần Kỷ, 93 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhiệm kỳ đầu phát biểu cảm tưởng

         5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị xã hội; cùng với sự chủ động bám sát hướng dẫn thi đua của Trung ương Hội CCB Việt Nam, phong trào thi đua “ CCB gương mẫu “ ở Hà Tĩnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ Nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên định mục tiêu lý tưởng và đường lối đổi mới của Đảng. Kiên quyết đấu tranh chống các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch. Tích cực tham mưu cấp uỷ Đảng, Chính quyền, các đoàn thể giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra ở cơ sở, nhất là sau sự cố môi trường biển. Tổ chức 15.136 Cựu chiến binh nòng cốt tham gia tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự, làm lực lượng đối trọng với lực lượng quá khích… giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở. Tiêu biểu như: Hội CCB huyện Lộc Hà, Hội CCB thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh…đã thành lập các tổ, đội CCB nòng cốt thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT theo kế hoạch của cấp uỷ địa phương.

Đc Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Hà Tĩnh phát biểu chúc mừng và định hướng hoạt động của Hội trong giai đoạn mới
Đc Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh trao cờ thi đua của Trung ương Hội CCB Việt Nam
Đc Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

     Một trong những thành tích nổi bật của CCB Hà Tĩnh trong phong trào thi đua “ CCB gương mẫu “ giai đoạn 2014 – 2019 là thực hiện cuộc vận động “ Toàn Hội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh “. Hội đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong các thế hệ CCB với 3 mục tiêu: " Hiến kế, hiến công, hiến đất " và 4 giải pháp "  rõ việc - rõ người - rõ địa chỉ - rõ kết quả ". 100% cơ sở Hội đăng ký thực hiện và có chương trình hành động cụ thể, Năm năm qua toàn Hội đã hiến 951.551m2 đất ở; hàng vạn ngày công, đóng góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng NTM, đô thị văn minh[1].

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” thực sự đã thấm sâu vào ý thức, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của các thế hệ CCB, có sức lan tỏa mạnh mẽ, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Cho đến cuối năm 2019, Hà Tĩnh đã có 175 xã về đích NTM, nằm trong top 10 địa phương của cả nước dẫn đầu về xây dựng NTM, đặc biệt khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là sự sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh, trong đó có sự tham gia tích cực của lực lượng Cựu Chiến binh.

Các tập thể và cá nhân được Tỉnh uỷ Hà Tĩnh tặng Bằng khen

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “CCB đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực tự cường, giúp nhau làm kinh tế giỏi, giảm nghèo bền vững” đã phát triển rộng khắp trong toàn Hội, khơi dậy tình thần tương thân, tương ái, tình đồng chí, đồng đội, vượt khó vươn lên. Điểm nổi bật là nhiều hội viên CCB đã phát huy tiềm năng của đất đai, tranh thủ chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doan, thoát nghèo vươn lên làm giàu hợp pháp. Đến nay toàn Hội có: 1.619 mô hình kinh tế có thu nhập từ 200 triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng/năm. Tỷ lệ hộ CCB nghèo theo tiêu chí mới năm 2014: 4,01%; năm 2019 còn 1,46%; hộ khá và giàu trên 62%.

Các tập thể và cá nhân được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen

        Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” 5 năm qua, các cấp Hội và cán bộ, hội viên Hội CCB Hà Tĩnh vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý: 8 Huân chương lao động hạng Hai, hạng Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công An,  của Trung ương Hội CCB Việt Nam;Cờ thi đua của UBND Tỉnh. 23 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 75 Bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam; 92 Bằng khen của UBND tỉnh. Đặc biệt năm 2018 Hội CCB tỉnh được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ.Đây cũng chính là động lực thúc đẩy toàn Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu thi đua trong giai đoạn mởi, khẳng định Hội là chổ dựa tin cậy của Đảng, Chính quyền và nhân dân, xứng đáng với 8 chữ vàng “ Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới “

      Tại buổi lễ kỷ niệm, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Đình Sơn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho Hội CCB Hà Tĩnh, đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh trao tặng cờ thi đua của Trung ương Hội cho Hội CCB Hà Tĩnh, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua " CCB gương mẫu " giai đoạn 2014 - 2019.

       Cũng tại buổi lễ trang trọng này, Hội CCB Hà Tĩnh đã tổ chức vinh danh các điển hình CCB gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019 cho hơn 100 tập thể và cá nhân, trong đó có 30 cán bộ, hội viên được Tỉnh uỷ Hà Tĩnh trao tặng Bằng khen.

                                                                              Lê Anh Thi