Dầu ăn được các bà nội trợ sử dụng gần như hằng ngày để chiến biến đồ ăn. Tuy nhiên, một số bà nội trợ có thói quen tiết kiệm khi tái sử dụng dầu ăn nhiều lần và cách làm này vì có tác hại là “phản khoa học”, không tốt cho sức khỏe.

Dễ gây bệnh ung thư: Một trong những tác hại nguy hiểm nhất khi ăn những món tái sử dụng dầu. Lý do là bởi dầu ăn đã qua sử dụng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, giải phóng các gốc tự do. Dần dần, những gốc tự do trên có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ nếu để lâu dài, đồng thời giảm đi sức đề kháng hoặc nặng hơn là có nguy cơ mắc ung thư.

Làm tăng cholesterol LDL: Thực phẩm được nấu bằng dầu ăn đã qua sử dụng có thể làm tăng mức cholesterol “xấu” (LDL) trong máu. Mức cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…

Nhiều axit hơn: Nếu cảm giác nóng rát trong dạ dày và cổ họng trở nên thường xuyên thì dầu ăn đã được hâm nóng có thể là thủ phạm gây ra nó. Tiêu thụ dầu thô có thể làm tăng nguy cơ nhiễm axit, cảm giác nóng trong dạ dày, cổ họng và sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn có nhiều axit hơn bình thường, hãy tránh ăn đồ ăn vặt ven đường và đồ chiên rán.

Ngộ độc thực phẩm: Nhiều khi dầu đã qua sử dụng không được lọc kỹ trước khi cất giữ và kết quả là có những mảnh thức ăn thừa trong đó. Nếu cùng một loại dầu không được bảo quản lạnh, nó có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium boutlinum phát triển, từ đó sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm đến tính mạng.

Minh Anh