Thiếu tướng Lê Văn Cầu chụp ảnh cùng đại diện Quỹ “Chapel of Four Chaplains – OFC”.

Ngày 21-10, tại trụ sở cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cầu - Trưởng ban Đối ngoại đã tiếp đại diện Quỹ “Chapel of Four Chaplains – OFC” (Nhà nguyện 4 vị tuyên úy) do ông William Kaemmer – Giám đốc điều hành Quỹ làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp, Thiếu tướng Lê Văn Cầu đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai nước. Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành đối tác toàn diện, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Về chính trị - ngoại giao, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trong nhiều lĩnh vực.

Thiếu tướng Lê Văn Cầu cho biết: Quá trình hợp tác tìm kiến quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bộ đội Việt Nam trong thời gian qua có nhiều hiệu quả. Những hoạt động này là cầu nối để hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hàn gắn hậu quả chiến tranh và cùng nhau hướng tới tương lai. Cho đến nay, Cơ quan tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) và Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích của Hoa Kỳ (MIA) đã tham gia 143 đợt hoạt động hỗn hợp, tìm thấy hơn 1.000 hài cốt người Mỹ, trong đó có 729 hài cốt được nhận dạng và trao trả cho người thân của họ. Từ năm 1993 đến nay, Chương trình sáng kiến CCB của Tổ chức CCB chiến tranh Việt Nam của Hoa Kỳ (VVA) đã cung cấp cho Việt Nam khoảng 300 bộ hồ sơ liên quan tới hơn 12.000 trường hợp bộ đội hy sinh, giúp tìm kiếm, quy tập được gần 1.500 hài cốt liệt sĩ.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước, hai quân đội nói chung, mối quan hệ giữa Hội CCB Việt Nam với một số tổ chức của Hoa Kỳ cũng đang từng bước mở rộng. Hội CCB Việt Nam mong đợi tiếp tục có nhiều cuộc giao lưu giữa Hội CCB Việt Nam với các tổ chức CCB Hoa Kỳ trong thời gian tới. Tiếp tục hợp tác giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại.

Ông William Kaemmer bày tỏ niềm xúc động, cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của T.Ư Hội CCB Việt Nam và bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong vấn đề MIA cũng như nhiều hoạt động khác với sự thiện chí, tinh thần nhân đạo và sự hợp tác đầy đủ của hai phía, nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, giúp nhân dân hai nước hiểu và gần nhau hơn, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ tiến triển như ngày hôm nay.

Võ Hóa