Đội viên Đội 2 giúp bà con xã Mường Và cấy lúa nước 2 vụ.

Giữa những vạt đồi xanh thẫm, con đường hun hút dẫn chúng tôi đến Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 2 (Đội 2), Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 326 (Quân khu 2) ở xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Được tô điểm bằng gam màu tươi mới của những ngôi nhà sàn người Thái, bản Him Cáp hiện lên như một bức tranh thanh bình, no ấm. Theo chỉ huy Đoàn KTQP 326, có được thành quả ấy nhờ sự chung tay, góp sức của cán bộ, nhân viên và những tri thức trẻ tình nguyện (TTTTN) của Đoàn từ nhiều năm qua.  

Chúng tôi cùng cán bộ Đội 2 đến tham quan mô hình chăn nuôi của gia đình ông Lò Văn Phích, bản Him Cáp xã Mường Và. Các anh cán bộ Đội 2 giới thiệu hai em Quàng Văn Thanh và Lò Văn Sơn - đội viên TTTTN đang hướng dẫn gia đình ông Phích kỹ thuật nuôi giun quế dùng làm thức ăn chăn nuôi gà Tây cho hiệu quả kinh tế cao. Các đội viên về nhận nhiệm vụ ở Đoàn 326 đợt này được biên chế về các đội sản xuất để trực tiếp giúp đỡ bà con ở các xã, bản phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Đại uý Vũ Văn Thuần - Chính trị viên Đội 2, gia đình ông Phích là một trong 2 hộ đầu tiên ở bản Him Cáp được Đội hỗ trợ 300kg sinh khối giun quế. Hằng tuần Đội cử đội viên TTTTN đến hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chế biến cám chăn nuôi gà từ giun quế. Hiện đàn gà gia đình ông Phích có hơn 400 con đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển tốt. Thành công từ hộ ông Phích, Đội sẽ tiếp tục nhân rộng ra toàn xã.

Qua câu chuyện của anh Thuần chúng tôi nhận thấy, trước đây bà con thường có tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt do sợ thất thu và chỉ quen với phương thức sản xuất truyền thống. Để giải quyết bài toán này, Đội 2 đã mở 12 lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Đội còn cử cán bộ, nhân viên, TTTTN xuống bản tuyên truyền, vận động bà con áp dụng KHKT vào sản xuất với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”. Ban đầu, Đội hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn cách chăm sóc theo phương pháp cầm tay, chỉ việc. Để giúp bà con có thêm kinh nghiệm, Đội 2 tập trung xây dựng các mô hình chăn nuôi gà, thỏ, lợn siêu nạc; trồng chanh leo, cam, bưởi... ngay tại Đội rồi mời bà con địa phương đến tham quan, học tập để làm theo. Em Quàng Văn Thanh - đội viên TTTTN chia sẻ: “Công việc hằng ngày của em là chăm sóc đàn gà và đàn thỏ. Mô hình chăn nuôi ở Đội không chỉ giúp chúng em áp dụng kiến thức được học ở trường vào thực tiễn, mà còn giúp chúng em đóng góp một phần công sức của mình để giúp bà con xây dựng các mô hình kinh tế. Em rất hào hứng với những chuyến xuống bản”. Những chia sẻ của Quàng Văn Thanh cũng là điều mong muốn của 27 đội viên ở Đoàn KTQP 326 đợt này.

Đến Đội 1 ở xã Mường Lạn, chúng tôi được chỉ huy Đội giới thiệu mô hình vườn cây ăn quả tại gia đình ông Giàng A Sộng, bản Pu Hao. Gia đình ông Sộng có 3ha đất đồi rừng được trồng 400 gốc chanh leo, 1.000 gốc xoài Đài Loan, 400 gốc cam Vinh, 100 gốc bưởi da xanh. Nhờ chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ, nhân viên TTTTN Đội 1, vườn cây của gia đình ông Sộng phát triển tốt, hiện 400 gốc chanh leo đã bắt đầu cho thu hoạch, thu lãi cho gia đình ông hơn 30 triệu đồng. Đứng bên vườn chanh leo quả sai lúc lỉu, ông Sộng xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi nhờ có cán bộ Đoàn 326 và các cháu “tình nguyện” hỗ trợ giống vốn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây mà có cuộc sống như hôm nay, tôi cảm ơn cán bộ Đoàn và các cháu tình nguyện nhiều lắm”.

Theo Đại uý Nguyễn Ngọc Quân - Chính trị viên Đội 1, Đội thường xuyên cử đội viên TTTTN có kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt đến từng gia đình vận động bà con phát triển kinh tế theo mô hình VAC, xây dựng mô hình chăn nuôi theo từng nhóm hộ để dễ quản lý. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2019, đội viên giúp bà con trồng, chăm sóc 1,5ha xoài, 2,5ha chanh leo; xây mới 800m2 chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; cải tạo hơn 2.000m2 ao thả cá và nhận giúp đỡ 8 hộ thoát nghèo bền vững.

Cùng chỉ huy Đoàn KTQP 326 đến các xã Mường Và, Mường Lèo, Mường Lạn, Nậm Lạnh là những xã vùng biên khó khăn nhất của huyện Sốp Cộp, nơi đứng chân của các Đội 2, 6, 1, 3 thuộc Đoàn KTQP 326 thời điểm này, chúng tôi đều cảm nhận cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Phần lớn những nếp nhà cũ kỹ trước đây được thay bằng những ngôi nhà sàn, nhà xây kiên cố. Bản trên, bản dưới tấp nập đông vui.

Đồng chí Quàng Văn Tiêu - Chủ tịch HĐND huyện Sốp Cộp khẳng định: “Sự chung tay, góp sức của cán bộ, nhân viên, TTTTN Đoàn KTQP 326 giúp địa phương rất nhiều, như: Mở các lớp xoá mù chữ, hướng dẫn các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó địa phương phát triển đi lên, khởi sắc về kinh tế, văn hoá, xã hội. Đời sống bà con ngày càng no ấm. Từ đó, quốc phòng - an ninh ở vùng biên cương thêm vững mạnh.  

Cao Mạnh Tường