Sử dụng chữ ký, con dấu của nhiều cán bộ chủ chốt tại địa phương, bà Nguyễn Thị Hậu - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Việt Long, huyện Sóc Sơn đã tạo dựng lòng tin, vay một doanh nghiệp số tiền lên đến hơn 30 tỷ đồng, đến thời điểm này không còn khả năng chi trả.

Vay hàng chục tỷ đồng để trả nợ… ngân hàng

Trong đơn thư gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, bà Nguyễn Thị Vân - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vân Sơn đã “tố” hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ xã Việt Long, huyện Sóc Sơn về hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của bà với số tiền lên tới 31.758.370.000 đồng.

Cụ thể, theo phản ánh, năm 2007, bà Nguyễn Thị Hậu là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Việt Long thời điểm đó lấy lý do cần tiền để đáo nợ Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn cho một số hộ dân mà Hội LHPN xã Việt Long quản lý, bà Nguyễn Thị Hậu cùng bà Nguyễn Thị Hương và bà Phú Thị Đãng (Ủy viên BCH Hội LHPN xã Việt Long) đại diện cho Hội LHPN xã đến vay tiền bà Vân.

Để tạo thêm lòng tin, bà Nguyễn Thị Hậu lấy sự xác nhận của UBND xã Việt Long và Công an xã Việt Long vào các hợp đồng vay tiền giữa hai bên để làm tin. Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Vân tin tưởng cho Hội LHPN xã Việt Long vay tổng số tiền 31.758.370.000  đồng thông qua 10 hợp đồng vay ký trong giai đoạn từ tháng 11-2007 đến tháng 11-2008. Trong các hợp đồng vay vốn còn có điền thêm tên bà Nguyễn Thị Hồng Phương (Phó chủ tịch Hội LHPN xã), bà Vũ Thị Luyện (Ban Thường vụ Hội LHPN xã), Lã Thị Oanh (Hội viên Hội LHPN xã) đại diện cho các hộ dân.

Đến hạn trả nợ nhưng bà Vân không nhận được số tiền trả nợ từ Hội LHPN xã Việt Long cũng như từ các thành viên đại diện Hội Phụ nữ là Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đãng, Nguyễn Thị Hồng Phương, Vũ Thị Luyện, Lã Thị Oanh. Sau nhiều lần thúc giục, bà Vân nhận được 2 giấy khất nợ ngày 16-1-2009 của các bà Hậu, Hương, Đãng, Phương, Luyện, Oanh có chữ ký, đóng dấu xác nhận của đại diện các cơ quan như Văn phòng Đảng ủy, UBND xã, Công an xã, Hội LHPN, Ban Tư pháp xã Việt Long.

Ngoài ra, bà Vân còn nhận được thêm 34 giấy cam kết trả nợ được cho là của các hộ dân đã nhờ bà Nguyễn Thị Hậu trả nợ Ngân hàng CSXH thay cho họ, có xác nhận thông tin của ông Nguyễn Văn Sỏi - Phó trưởng công an xã Việt Long thời điểm đó. Bà Vân tiếp tục cho khất nợ đến ngày 28-2-2009 nhưng từ đó đến nay bà Vân vẫn chưa nhận được khoản tiền nào từ Hội LHPN xã Việt Long cũng như các thành viên kể trên.

Chính quyền xã tiếp tay cho cán bộ vay tiền?

Theo như tài liệu bà Nguyễn Thị Vân cung cấp cho phóng viên, chúng tôi nhận thấy, trong các hợp đồng vay tiền có chữ ký, đóng dấu xác nhận của ông Nguyễn Viết Lãng - Phó chủ tịch UBND xã Việt Long, ông Nguyễn Tiến Quyết - Trưởng Công an xã Việt Long, ông Nguyễn Văn Sỏi - Phó trưởng Công an xã Việt Long. Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Đảng ủy xã Việt Long ký vào 2 bản khất nợ của bà Hậu với bà Vân.

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Sỏi ký rất nhiều vào hợp đồng vay vốn, giấy cam kết trả tiền, thậm chí còn ký và đóng dấu khống vào giấy trắng để bà Hậu muốn viết gì thì viết. Chính vì có những chữ ký, con dấu của nhiều lãnh đạo chủ chốt xã Việt Long nên bà Vân càng thêm tin tưởng để cho bà Hậu cùng các thành viên trong Hội LHPN xã Việt Long vay số tiền lớn đến như vậy.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đòi tiền không được, bà Vân làm đơn tố ra Công an. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vào cuộc xác minh nguồn tin tố giác tội phạm. Ngày 19-11-2018, Cơ quan CSĐT có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm. Ngày 21-6-2019, tiếp tục ra quyết định phục hồi điều tra vụ việc bà Vân tố cáo.

Tiếp đó, ngày 25-6-2019, Thượng tá Nguyễn Văn Ngân - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn lại ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự… Vì sao lại có chuyện như vậy? Bà Hậu hay là Cơ quan Hội LHPN xã Việt Long phải chịu trách nhiệm trả lại tiền cho bà Vân? Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin tới bạn đọc.

Tư Hoành