Người dân dựng lều bạt ăn, ngủ, ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Tối ngày 1-7, hơn 20 hộ dân xã Nam Sơn và Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn, T.P Hà Nội lại dựng lều, căng bạt chặn xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn - vì đợi mãi mà thành phố và huyện vẫn không thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi rác này.

Không biết đây là lần thứ bao nhiêu, kể từ năm 1999 - khi Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được khởi công xây dựng, có quy mô lớn nhất Hà Nội với hơn 157ha… mà dân trong khu vực đã dùng kiểu “luật rừng” này để khiếu kiện.

Mãi đến tháng 1-2019, cũng trong lần “luật rừng” lên đến đỉnh điểm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trực tiếp đến đối thoại với dân và ông đã đưa ra những chính sách đền bù được nhân dân ủng hộ. Ông Chung quy định: “Trước ngày 30-3, huyện Sóc Sơn sẽ khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân, đảm bảo tiến độ trong quý II-2019”.

Ông nói dứt lời, thì đồng thời dân cũng gỡ bạt, hạ lều cho xe rác tiếp tục đổ vào bãi. Nhưng… hết quý II-2019 dân vẫn không được đền bù! Thế là tối 1-7 “luật rừng” lại tiếp tục… rác lại ùn ứ trong thành phố. Chỉ đến chiều ngày 5-7 khi người dân được phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mới nhất của thành phố, thì đường vào bãi rác Nam Sơn lại được thông xe.  

Lần này lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu mốc thời gian hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng là cuối năm 2019. Thế là dân lại “rút” cho xe vào đổ rác - một sự lặp lại không tốt - nếu như không muốn nói là vô hình chung đã khuyến khích lối “luật rừng”, làm nhờn hiệu lực quản lý của chính quyền.

Các cấp của T.P Hà Nội nên rút kinh nghiệm về trách nhiệm của chính quyền đối với dân. Dường như còn một bộ phận “công bộc của dân” chưa hiểu dân, chưa coi việc của chính quyền chính là việc của dân, nên để dân, nhất là những người yếu thế, “thấp cổ, bé họng” phải dùng những biện pháp tiêu cực để được chính quyền giải quyết.

Hy vong đầu năm 2020, đường vào bãi rác Nam Sơn sẽ không bị chặn lại nữa.

Huy Thiêm