Công trình xây dựng không phép của gia đình ông Hậu.

Việc xây dựng không phép, sai phép công trình nhà 3 tầng của ông Nguyễn Văn Hậu ở Khu tập thể Ga Kim Nỗ (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) đang gây bức xúc trong nhân dân và dư luận. Điều đáng nói là công trình này còn xây dựng sát với đường tàu hỏa tuyến Hà Đông - Lào Cai, do Công ty CP đường sắt Hà Thái quản lý, vận hành…

Xin một đằng, làm một nẻo

Ông Nguyễn Văn Hậu cư trú tại tổ dân cư số 6, thôn Cầu Thăng Long, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh có đơn gửi UBND xã (đơn không đề ngày, tháng, năm) xin phép “Nâng cấp, sửa chữa khu phụ cho chắc chắn, vừa làm bếp, khu vệ sinh và chỗ ở…”.  Lá đơn tiếp theo (đề ngày 14-9, không rõ năm nào) gia đình ông Hậu lại tiếp tục có đơn xin sửa chữa nhà ở với diện tích sàn là 72m2. Trong lá đơn này chỉ có chữ ký xác nhận của Trưởng thôn Cầu Thăng Long - ông Vũ Ngọc Xuân, với nội dung: “Yêu cầu gia đình xây dựng theo đúng Luật Xây dựng và theo đúng bản đã cam kết”.

Điều đáng nói là mới chỉ có "giấy phép" của Trưởng thôn và chưa được sự đồng ý của UBND xã Kim Nỗ, vào những tháng cuối năm 2019, ông Hậu đã gấp gáp cho xây dựng “khu phụ” thành căn nhà 3 tầng.

Sự việc này khiến cho UBND xã Kim Nỗ 2 lần lập biên bản với công trình vi phạm không có phép này. Biên bản thứ nhất lập ngày 24-10-2019, xác định gia đình ông Hậu đang ghép cốp pha đổ mái tầng 1. Nội dung biên bản: “Yêu cầu gia đình ông Hậu dừng ngay việc thi công xây dựng nhà kiên cố (vì lý do đất của gia đình ông được Xí nghiệp ga Kim Nỗ cho mượn) dỡ bỏ phần tường đã xây, trả lại hiện trạng đất, chỉ được phép cải tạo lại và sửa chữa khu nhà xuống cấp, nghiêm cấm xây dựng mới. Nếu cố tình sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”. Biên bản thứ 2 lập ngày 20-11-2019, đã kết luận: “Yêu cầu ông Hậu dừng toàn bộ việc xây dựng, dỡ bỏ toàn bộ phần công trình đã xây, thời gian thực hiện xong trước ngày 30-11-2019”. Tuy nhiên theo quan sát của PV, đến nay, căn nhà của ông Hậu đã xây xong tầng thứ 3 và chỉ còn chờ hoàn thiện!

Chính quyền chậm xử lý!

Để làm rõ những vi phạm trong xây dựng của gia đình ông Nguyễn Văn Hậu, ngày 13-2-2020, PV Báo CCB Việt Nam đã đặt lịch làm việc với UBND xã Kim Nỗ. Tuy nhiên gần một tháng sau UBND xã Kim Nỗ không có hồi âm.

Sau nhiều lần liên lạc điện thoại, ngày 9-3-2020, UBND xã Kim Nỗ mới bố trí được buổi làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu vụ việc chính thức với PV. Theo hồ sơ - tài liệu xã này cung cấp, cho thấy, từ nội dung đặt lịch làm việc của PV trước đó, ngày 19-2-2020, chính quyền xã mới có văn bản gửi lãnh đạo ga Kim Nỗ để tìm hiểu về nguồn gốc đất và mốc giới hành lang an toàn giao thông đường sắt. Trong văn bản này có nêu: “UBND xã Kim Nỗ đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng của ông Hậu và nhận thấy công trình xây dựng của hộ ông Nguyễn Văn Hậu nằm sát phần đất hành lang bảo vệ đường sắt khu vực ga Kim Nỗ, huyện Đông Anh… UBND xã Kim Nỗ đề nghị ban lãnh đạo ga Kim Nỗ, các cơ quan chức năng kết hợp với UBND xã Kim Nỗ xác định mốc giới hành lang an toàn giao thông đường sắt làm cơ sở xem xét xử lý công trình xây dựng của ông Nguyễn Văn Hậu”.

       Ngoài ra, các văn bản gửi kèm cho thấy gia đình ông Hậu chỉ có quyết định cho mượn đất ở do Giám đốc Xí nghiệp cầu Thăng Long cấp ngày 25-1-1996. Nội dung quyết định này thể hiện: “Gia đình ông Hậu được mượn 72m2 để làm nhà tạm. Khi Xí nghiệp cần dùng để xây dựng công trình, gia đình có trách nhiệm trả lại mặt bằng…”.

Như vậy cho thấy công trình xây dựng của gia đình ông Hậu vi phạm là khá rõ ràng, cần phải được xử lý nghiêm để làm gương!

Chính Nhi