Anh Siu Nguyễn (thứ hai từ trái sang) giới thiệu với các đại biểu vườn hạt tiêu của gia đình.

Những năm qua, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai cũng tích cực tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ để người vượt biên trở về, sớm ổn định cuộc sống.

Biết có lực lượng dân quân xã đến giúp gia đình làm cỏ tiêu, anh Siu Nguyên ở làng Hra, xã Hla phấn khởi lắm! Có lẽ, sau những sai lầm mà bản thân đã mắc phải, anh không dám tin sẽ được mọi người tha thứ và giúp đỡ tận tình đến vậy.

Anh Siu Nguyên kể: Tháng 6-2018 vì tin theo lời kẻ xấu xúi giục, anh bỏ lại vợ và 2 con để tìm đường vượt biên. Khi đi, anh còn để lại cho vợ con một khoản nợ 20 triệu đồng, tiền anh vay mượn của người dân trong làng để mang theo. Sang đất Thái Lan, Nguyên mới biết mình bị lừa. Tiền bạc mang theo không còn, lại bất đồng ngôn ngữ, anh lang thang, đói khát trên đất khách. Anh Siu Nguyên nhớ lại: “Khi bị bắt vào trại tị nạn, mình chỉ có một suy nghĩ duy nhất, làm thế nào liên lạc được với gia đình, xin mọi người tha thứ và quay trở về làng để làm lại từ đầu. Tháng 8-2018, mình được trả về địa phương”. Nhờ sự giúp đỡ của dân làng và chính quyền địa phương, Siu Nguyên đã nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và yên tâm lao động sản xuất. “Kẻ xấu nói đi để đổi đời, không cần làm vẫn có cuộc sống giàu sang, không có đâu, lừa đảo đấy! Bây giờ, mình không tin nữa đâu, mình ở lại làng với vợ con, tập trung lao động sản xuất, phát triển tốt 1ha mì, 400 trụ tiêu, 3 con bò”- anh Siu Nguyên cho hay.

Tương tự như anh Siu Nguyên, anh Rơ Lan Búa là người cùng làng cũng phải trả giá cho sự ảo tưởng của bản thân với gần 6 tháng lang thang trên đất Thái Lan. Nếm trải những ngày tháng cơ cực, đói khát nên anh Rơ Lan Búa luôn thấy biết ơn và trân trọng cuộc sống hiện tại với vợ và 4 đứa con. Anh bảo: “Không đâu bằng nhà mình, làng mình hết!”. Được các cấp, các ngành tạo điều kiện vay 30 triệu đồng, anh Búa đầu tư chăm sóc, phát triển 800 cây cà phê, 2 sào lúa nước, 5 sào mì và nuôi rẽ bò sinh sản để từng bước ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, sau khi nhận ra sai lầm, anh Rơ Lan Búa và Siu Nguyên đều tích cực tham gia cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương đứng ra tuyên truyền để bà con hiểu hơn về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. “Tôi kể lại hành trình của bản thân, những ngày tháng bị bỏ đói nơi đất khách để bà con hiểu rõ. Tôi cũng khuyên bà con nên cố gắng lao động, phát triển kinh tế, đừng nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, lôi kéo đi theo, khổ lắm!”- anh Rơ Lan Búa nói.

Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, huyện Chư Pưh có gần 50 đối tượng vượt biên, một nửa trong số này đã bị bắt hoặc trốn ra ngoài để trở về quê hương. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện tích cực tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm. Thiếu tá Phạm Hùng Chi - Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Chư Pưh cho biết: Đơn vị cử cán bộ, đặc biệt là cán bộ dân tộc thiểu số phối hợp với các lực lượng, bám nắm địa bàn, nắm thông tin và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; hỗ trợ ngày công lao động giúp các gia đình phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, đơn vị tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, kết nối với ngân hàng tạo điều kiện để các đối tượng được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư phát triển sản xuất. Được giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất, các đối tượng vượt biên trở về rất tin tưởng ở bộ đội, chính quyền nên an tâm chăm lo cuộc sống và tích cực tuyên truyền vận động chống vượt biên, giữ bình yên bản làng biên giới.

Huy Bắc