Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng qua các thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, các thế hệ cán bộ, công nhân viên, trong đó có lực lượng CCB đang ra sức lao động sản xuất xây dựng công ty ngày càng phát triển, tạo nên sức sống mới trên quê hương Phú Riềng Đỏ hôm nay.

Đã được nghe, được đọc khá nhiều về mảnh đất anh hùng này, nhưng mãi mới đây, chúng tôi mới có dịp đến thăm Công ty cao su Phú Riềng (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) - nơi mà truyền thống cách mạng đã đi vào lịch sử Việt Nam từ những năm 1930 và hiện nay đang là một trong những đơn vị sản xuất hàng đầu của Tập đoàn cao su Việt Nam... Những cánh rừng cao su xanh ngút ngàn tầm mắt như hút hồn chúng tôi. Dịp này đã vào mùa mưa, gặp nước, đất đỏ bazan đẩy lên khỏi mặt đất ùn ùn những màu xanh ngập tràn nhựa sống - những dòng nhựa cao su trắng như sữa đang được chắt ra từ lòng đất cùng với bao mồ hôi, công sức của con người tạo nên cuộc sống mới khang trang cho con người nơi đây.

Diện tích của Công ty cao su Phú Riềng rộng lắm, rộng hơn 18.000 ha thuộc 25 xã thuộc 3 huyện Phước Long (cũ), Bù Đăng và Đồng Phú nên dù muốn chúng tôi cũng không thể nào đi hết được. Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, anh Dương Minh Thoại, Trưởng phòng bảo vệ, Chủ tịch Hội CCB công ty cho biết, Công ty cao su Phú Riềng là một trong những công ty có bề dày lịch sử của ngành công nghiệp cao su nước ta. Ngay từ đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp đã lập nên Đồn điền cao su Phú Riềng và một vài đồn điền khác ở Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ nhằm cung cấp nguyên liệu cao su cho “chính quốc”, phát triển kinh tế tư bản và phục vụ cho các nhu cầu to lớn của các công cuộc xâm chiếm thuộc địa… Hàng vạn con người nghèo khổ từ khắp nơi trong nước đã bị bắt về đây làm phu cao su. Anh Thoại cho biết, những nhà ngang phố dọc, thị tứ sầm uất ngày nay, vốn xưa là khu mả Tây, là đồn điền cao su Phú Riềng nay được chính những người công nhân Công ty cao su Phú Riềng xây dựng nên. Và cũng chính nơi đây, ngay trong những năm đầu của thập kỷ 30 thế kỷ XX đã xuất hiện chi bộ cộng sản đầu tiên lãnh đạo phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân khu vực đấu tranh vì quyền lợi của giai cấp cần lao, ủng hộ Xô viết... Truyền thống đấu tranh anh hùng đó của lực lượng công nhân cao su Phú Riềng xuyên suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, lực lượng công nhân ở đây đã cùng với nhân dân địa phương, với lực lượng du kích, bộ đội giải phóng đã đánh cho kẻ thù những trận đòn chí mạng, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Năm 1978, Công ty cao su Phú Riềng được chính thức thành lập trên nền tảng của Đồn điền cao su Phú Riềng của chế độ cũ. Đối mặt với những vườn cao su bao năm không được đầu tư, già cỗi, hoang tàn, máy móc cũ nát, lạc hậu… những con người đầu tiên ở lại xây dựng công ty chính là những người chiến sĩ của Binh đoàn 23 và Trung đoàn 270 sau những năm chiến đấu giải phóng miền Nam đã tình nguyện chuyển ngành tại chỗ. Mồ hôi, công sức của hàng nghìn con người đã đổ xuống để dọn cỏ, để trồng mới từng vườn cây, nâng niu từng chén mủ cho đời... Ở Công ty cao su Phú Riềng từ thời khai thiên lập địa đến nay, các CCB luôn có mặt trên mọi bộ phận, mọi địa vị công tác, từ các công nhân đến cán bộ quản lý…

Đang vui câu chuyện thì chúng tôi được tiếp anh Lê Thanh Tú, Tổng giám đốc Công ty cao su Phú Riềng. Ngay từ đầu, chúng tôi đã cảm nhận được sự trẻ trung, nhanh nhẹn của anh. Bên chén trà nóng, anh cho chúng tôi biết, công ty đang hoàn thiện những công việc cuối cùng để chuyển đổi sang mô hình Công ty TNHH một thành viên, tạo thế và đà mới cho sự phát triển của mình trong thời kỳ hội nhập. Không chỉ khai thác những gì mình có sẵn, công ty đã và đang có những sự đầu tư lớn cho tương lai với nguồn nhân lực, máy móc, kỹ thuật to lớn, chăm sóc tốt các vườn cao su, trồng mới, cải tạo các vườn cao su giống cũ năng suất thấp. Sáu tháng đầu năm, dù chưa vào chính vụ nhưng hơn 6.000 cán bộ nhan viên của công ty trong tất cả các đơn vị từ các Nông trường Phú Riềng Đỏ, 1, 2, 3… đã khai thác được 5.679 tấn mủ, tận thu 1.363 tấn, chăm sóc tốt toàn bộ diện tích đã có, kết hợp chăn nuôi được gần 1.000 con bò, dê, đà điểu… Sáu tháng đầu năm, cả hai nhà máy chế biến của công ty đã chế biến được 6.524 tấn sản phẩm các loại với phẩm cấp cao, xuất khẩu trực tiếp 4.776 tấn ra các thị trường khó tính Mỹ, Nhật, Pháp, Ca-na-đa, Trung Quốc... đảm bảo tiền lương trung bình cho người lao động ở mức 6,5 triệu đồng/người/tháng và nay toàn công ty đang tập trung để hoàn thành kế hoạch 26.000 tấn mủ của kế hoạch năm, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Trong thành tích của công ty những năm qua có phần đóng góp quan trọng của Hội CCB công ty. Sau 11 năm thành lập, đến nay Hội đã có 320 hội viên tại 16 tổ chức cơ sở Hội, trong đó có 28 đồng chí là cán bộ chủ chốt của công ty và các đơn vị trực thuộc, 32 đồng chí là cán bộ kiêm nhiệm các tổ chức đoàn thể. Không chỉ làm tốt công tác xây dựng Hội, các hội viên CCB trong công ty đã đi đầu trong phong trào thi đua “Sản lượng cao, chất lượng tốt, kỹ thuật giỏi”, điển hình như Hội CCB tại các nông trường 5, 3, 8, 9, Hội Nhà máy chế biến trung tâm… Trong phong trào thi đua giúp nhau xoá đói giảm nghèo, các cơ sở Hội bằng nhiều hình thức đã giúp nhau về vốn, về cây con, ngày công lao động… được 742 triệu đồng giúp 54 hội viên vay không lãi để phát triển sản xuất lập trang trại cho thu nhập cao, đến nay đã xoá được các hộ hội viên đói và nghèo, 98% số hộ đạt khá và giàu. Công việc tình nghĩa được các hội viên và tổ chức Hội thực hiện tốt. Hội CCB Công ty trong 3 năm qua đã vận động hội viên đóng góp được hơn 60 triệu đồng xây 4 căn nhà nghĩa tình đồng đội, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam… và tổ chức cho hội viên đi thăm chiến trường xưa. Những thành tích đạt được của lực lượng CCB đã được công ty, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Chúng tôi cùng đi thăm công ty. Nắng vàng miền Đông nhìn đâu cũng đẹp. Đến thăm công trình Di tích văn hoá Đền Hùng, Nhà tưởng niệm Bác Hồ và Phòng truyền thống Công ty Phú Riềng, chúng tôi xúc động khi được biết, với tấm lòng của mình, các cán bộ, công nhân công ty đã trích từ nguồn tiền quỹ hàng chục tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động xây nên cụm công trình giàu ý nghĩa văn hoá và truyền thống này. Bác Nguyễn Thế Tuyền, 66 tuổi, CCB thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng đã nhiều năm tình nguyện đảm trách công việc trông nom bảo vệ khu di tích, giới thiệu di tích với khách tham quan... Nắng vàng buổi chiều giúp nhìn rừng cao su bớt thăm thẳm hơn. Những dãy nhà của công nhân, những con đường nhựa trải dài trông khang trang chẳng kém gì phố huyện. Những chuyến xe, những công nhân thu mủ đang hối hả đưa mủ vào máng hứng, khởi đầu cho dây chuyền chế biến mủ thành những khối cao su thành phẩm tại Nhà máy chế biến Trung tâm. Anh Nguyễn Quốc Việt, Phó giám đốc nhà máy, nguyên Chủ tịch Hội CCB Nhà máy Trung tâm dẫn chúng tôi đi thăm nhà máy và cho biết, với công suất 7.500 tấn mủ nước, 3.000 tấn mủ kem, 3.000 tấn mủ tạp… 201 cán bộ công nhân viên nhà máy đã và đang đưa ra những tấn sản phẩm chất lượng cao nhất. Có thể nói, tại Công ty cao su Phú Riềng, mọi người, mọi bộ phận đang hết lòng vì công việc xây dựng công ty, xứng đáng với nhãn hàng Việt Nam, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, của dân.

Tôi hiểu, thế mạnh của Công ty cao su Phú Riềng, đó chính là truyền thống anh hùng, đó chính là quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công nhân viên để xây dựng công ty, xây dựng đất nước. Một sức sống mới đang ngập tràn trên quê hương Phú Riềng Đỏ.

LDC