Taurus là sản phẩm của liên doanh giữa MBDA Deutschland của Đức và công ty Saab Bofors Dynamics AB của Thụy Điển. Tên lửa hành trình không đối đất tầm bay 500km này có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không phức tạp và phá huỷ mục tiêu quân sự có giá trị chiến thuật cao, kể cả khi chúng được bố trí nằm sâu trong lòng đất.

Điểm làm nên uy lực cho tên lửa hành trình của Đức là khả năng tàng hình và thiết kế theo dạng mô đun có thể được thay thế nhiều tùy chọn trang bị khác nhau ohuf hợp với nhiệm vụ tấn công. Tên lửa Taurus có chiều dài 5m; sải cánh 2,1m; trọng lượng 1.400kg và vận tốc cận âm khoảng 1.100km trên giờ.

Nhờ trang bị hệ thống dẫn đường phức hợp kết hợp giữa quán tính, định vị vệ tinh và quang học giúp tên lửa có độ chính xác rất cao khoảng từ 2 đến 3 m và khả năng kháng nhiễu rất mạnh.

Tên lửa trang bị đầu đạn kép MEPHISTO nặng 500kg có thể xuyên thủng lớp bê tông dày tới 6m. Theo thông tin từ nhà sản xuất, đầu đạn MEPHISTO thậm chí có thể được lập trình để phát nổ trên một tầng cụ thể được chọn trước của một tòa nhà nhất định.

Taurus có thể lắp đặt trên nhiều loại máy bay chiến đấu như Tornador, Gripen, FA-18, F-15... Cơ chế điều khiển tên lửa kết hợp giữa hệ thống quán tính, hệ thống tham chiếu hình ảnh, hệ thống khảo sát địa hình và dẫn đường bằng hồng ngoại trong giai đoạn cuối. Sau khi thâm nhập vào sâu bên trong mục tiêu, tên lửa sẽ phát nổ để làm tăng thiệt hại bên trong.

Điểm đặc biệt của Taurus là nếu không tự xác định được mục tiêu, tên lửa sẽ tự hủy trên không để tránh hậu quả không mong muốn.

Quân đội Đức có khoảng 600 tên lửa Taurus, nhưng chỉ có 150 quả trong số đó đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ngoài Đức, tên lửa Taurus đã được Không quân Hàn Quốc mua và trang bị. Loài tên lửa hành trình không đối đất của Đức cũng nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia tại khu vực Trung Đông và Đông Nam Á.

Kim Ngân