Đội tuyển bắn súng Việt Nam tại Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 31 (AARM-31)

Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của T.Ư, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Chỉ lệnh huấn luyện năm 2023 của Tổng Tham mưu trưởng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2023. Công tác huấn huyện của toàn quân năm 2023 cũng để lại những dấu ấn nổi bật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Trần Đăng Thành - Phó cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

PV: Chủ đề năm 2023 là “Năm điều chỉnh tổ chức lực lượng”, do đó trong năm, toàn quân đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm tinh, gọn tổ chức biên chế. Trong tình hình đó, việc triển khai nhiệm vụ huấn luyện của các đơn vị trong toàn quân đạt kết quả như thế nào?

Thiếu tướng Trần Đăng Thành: Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 230 của Quân ủy T.Ư về tổ chức QĐND Việt Nam gia đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo; năm 2023 được xác định là “Năm điều chỉnh tổ chức biên chế”. Công tác huấn luyện được tiến hành đồng bộ, chặt chẽ và chúng ta cơ bản đã xây dựng được chuẩn chương trình huấn luyện cho các đối tượng, lực lượng nên quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện đạt kết quả tương đối toàn diện.

Toàn quân nói chung, các đơn vị điều chỉnh tổ chức biên chế nói riêng đã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 1659-NQ/QUTW ngày 20-12-2022 của Quân ủy T.Ư về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2023-2030 và những năm tiếp theo; đột phá, đổi mới, nâng cao toàn diện chất lượng huấn luyện; lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tích cực đổi mới tổ chức và phương pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhất là các cuộc diễn tập cho các lực lượng với nhiều dấu ấn nổi bật. Tập trung huấn luyện làm chủ trang bị kỹ thuật, nhất là trang bị kỹ thuật mới; tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện cơ động; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện bản lĩnh chính trị, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ. Kết hợp giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực; kết hợp công tác giáo dục, đào tạo gắn với huấn luyện chiến đấu. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng vào huấn luyện, diễn tập, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả nghiêm túc và thực chất, kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu.

PV: Năm 2023, toàn quân tổ chức nhiều cuộc diễn tập với nhiều nội dung mới, có quy mô, hình thái chiến thuật khác nhau. Đây có thể được coi là một trong những dấu ấn nổi bật, đề nghị đồng chí cho biết thêm?

Thiếu tướng Trần Đăng Thành: Có thể khẳng định năm 2023 là năm thực hiện nhiều cuộc diễn tập ở các quy mô, hình thức, đối tượng khác nhau. Ngoài các cuộc diễn tập được thực hiện theo kế hoạch,còn có một số cuộc diễn tập đột xuất theo chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Đây được coi là dấu ấn nổi bật vì các cuộc diễn tập với nhiều nội dung mới, sát với điều kiện tình hình thực tiễn.

Bên cạnh các cuộc diễn tập của các đơn vị, Bộ đã chỉ đạo diễn tập CH-CQ 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa cho Trường sĩ quan Lục quân 1 để các học viện, nhà trường trong toàn quân tham quan; đây là cuộc diễn tập rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để nâng cao toàn diện cho đội ngũ giảng viên, khung quản lý học viên của Trường sĩ quan Lục quân 1 nói riêng và cán bộ của các học viện, nhà trường trong quân đội nói chung.

Ngay sau khi thành lập Quân đoàn 12, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo nhanh chóng ổn định tổ chức, biên chế và bước vào tổ chức diễn tập ĐT-23, với mục đích thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh và hiện đại của quân đoàn chủ lực theo đúng chủ trương của Bộ Chính trị, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về tổ chức, biên chế quân đội tinh, gọn, mạnh. Đặc biệt trong tất cả các cuộc diễn tập đã ứng dụng công nghệ thông tin, cầu truyền hình... rộng khắp để theo dõi, chỉ đạo, tham quan diễn tập cho tất cả các lực lượng.

PV: Tập trung chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện đêm là nhiệm vụ được xác định trong Chỉ lệnh, Mệnh lệnh huấn luyện năm 2023. Vấn đề này đã được toàn quân triển khai thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trần Đăng Thành: Có thể nói, đây là yêu cầu hết sức quan trọng được thể hiện trong Chi lệnh, Mệnh lệnh huấn luyện năm 2023. Để thực hiện tốt nội dung trên, Cục Quân huấn đã chủ động ban hành hướng dẫn cụ thể, chi tiết và sát với từng đối tượng huấn luyện cho các cơ quan, đơn vị; tổ chức tập huấn thống nhất về tổ chức, phương pháp, nội dung huấn luyện ban đêm; tích cực chỉ đạo toàn quân đẩy mạnh việc nghiên cứu cải tiến các mô hình, học cụ, vật chất ứng dụng vào huấn luyện đêm và tăng cường hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Đây là cơ sở để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, vật chất cho huấn luyện đêm; Thông qua kết quả, hướng dẫn, kiểm tra của chỉ huy các cấp thì toàn quân đã thực hiện huấn luyện đêm nghiêm túc, đạt chất lượng tốt.

PV: Kết quả huấn luyện của toàn quân cũng đã được khẳng định qua các hội thi, hội thao toàn quân và quốc tế, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trần Đăng Thành: Đúng thế, Giải bắn tỉa quốc tế tại Trung Quốc, đoàn Việt Nam tham gia thi đấu đầy đủ 12 bài súng bắn tỉa, đạt được 1 HCB, 4 HCĐ; có 2 bài thi đấu đạt điểm tuyệt đối, đứng thứ 3/19 nước tham gia. Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 31 tại Thái Lan, Việt Nam xếp thứ hai toàn đoàn, đạt 1 Cúp và 24 bộ huy chương các loại. Giải Bóng chuyền Quân đội ASEAN, đứng thứ nhất. Thể thao thành tích cao Quân đội tham gia thi đấu 20 giải quốc tế nằm trong hệ thống đại hội, Giải vô địch trẻ và vô địch các nhóm tuổi, với các môn thế mạnh như: Bắn súng, quyền anh, vật, điền kinh, bơi lội... Kết quả, đạt tổng cộng 127 huy chương gồm: 62 HCV, 42 HCB và 23 HCĐ.

         PV: Xin cảm ơn đồng chí.                                                                                                                 Trường Giang (thực hiện)