CCB Trần Quang Thanh trao quà cho các học sinh có thành tích xuất sắc Trường THPT Nguyễn Bình.

Cách đây 20 năm, CCB Trần Quang Thanh nắm bắt thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực giáo dục. Ông thành lập Trường dân lập Đông Triều (nay là Trường THPT Trần Nhân Tông) đặt tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Với suy nghĩ “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư lâu dài, đầu tư cho quốc sách và đầu tư phát triển của quốc gia”, năm 2004, ông Thanh tiếp tục thành lập thêm Trường THPT Nguyễn Bình đặt tại xã Thuỷ An, Đông Triều.

Với bản lĩnh của người lính từng “xẻ dọc Trường Sơn đi nước nước”, CCB Trần Quang Thanh tâm niệm: “Đời luôn phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Ông từng có cơ sở sản xuất xà phòng, lúc đầu lấy tên là Tổ hợp tác xã sản xuất mùng 8 tháng 6, sau đổi thành Công ty TNHH 8 tháng 6 Đông Triều và chuyển sang mảng xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, trang trí nội thất.

Bằng ý chí và nghị lực của mình, đến nay CCB Trần Quang Thanh đã gây dựng được cơ ngơi với tổng số vốn khoảng 120 tỷ đồng. Mỗi năm học, Trường THPT Trần Nhân Tông và Nguyễn Bình có gần 2.000 học sinh học tập. Từ cơ sở này, nhà trường đã tạo ra nguồn nhân lực đáng kể góp phần xây dựng quê hương.

Với công tác xã hội, ông luôn tâm huyết trách nhiệm trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông cho rằng “người hạnh phúc nhất chính là người đem hạnh phúc lại cho người khác”.

Nói về CCB Trần Quang Thanh, đồng chí Đinh Hải Nam - Chủ tịch Hội CCB xã Thủy An tự hào cho biết:"Ngoài trách nhiệm với xã hội về phát triển kinh tế, mỗi năm, doanh nghiệp của đồng chí Thanh ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống”.

Sống giản dị và chân thành, điều quan trọng nhất với ông là được cống hiến để viết tiếp niềm tự hào của người lính Cụ Hồ.

TRẦN THUYẾT