CCB Nguyễn Bá Hữu giới thiệu về chiếc nồi nấu cám “siêu khủng” sử dụng khí gas từ hai hầm biogas cỡ lớn của trang trại.

CCB Nguyễn Bá Hữu, thôn Đầm Lác, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đang được mệnh danh là người nông dân có nhiều sáng kiến “siêu khủng” mang lại hữu ích cho sản xuất kinh doanh.  

Để bảo vệ môi trường, ông Hữu đầu tư tiền tỷ vào hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi “siêu khủng”: Bể lọc có thể tích 49m3, hình vuông (7x7x7), bên trong được chia làm 4 ngăn tường gạch. Các ngăn thông nhau bằng một hệ thống lọc, bằng một ống nhựa chữ “T”, phi 200 đục các lỗ nhỏ như đầu đũa để tách, giữ lại chất thải rắn. Chất thải lỏng còn lại được chảy xuống hai hầm biogas lớn phủ bạt xây bằng gạch. Hầm thứ nhất dài 57m, rộng 42m, sâu 6,2m. Hầm thứ hai dài 60m, rộng 15m, sâu 6,2m.

Khu xử lý phân này có nền cao, hệ thống rãnh và lỗ thoát nước phía dưới nối với bể lọc. Phân được múc lên khu vực xử lý sau vài ngày ủ. Toàn bộ nước lỏng tiếp tục chảy xuống phía dưới và xung quanh chẩy theo các rãnh thoát nước trở lại bể chứa lọc. Với hệ thống này, phân được tách ra khỏi chất lỏng. Sau đó ủ bằng vôi, chờ khô thì đóng bao và bán cho các hộ trồng trọt với giá từ 7 - 10 nghìn đồng/bao.

Đối với chất thải lỏng sau khi xử lý qua hầm biogas, ông Hữu thiết kế đường ống chảy ra  ao nuôi cá rộng 6,4ha. Từ đây, nước thải chảy theo hệ thống mương máng dài khoảng 1km ra cánh đồng.

Ý tưởng này của ông đã đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông cấp tỉnh.

Ông Hữu còn sáng chế 4 chiếc nồi nấu cám lợn “siêu khủng” để tận dụng khí biogas  nấu cám. Nồi hình chữ nhật, đáy làm bằng thép chất lượng cao, dầy 10mm, dài 2,7m, rộng 0,8m. Nồi nấu được trên 3 tạ ngô bột , 2 tạ gạo, 50kg cá, 5 gánh bèo công nghiệp. Thời gian nấu mỗi mẻ cám khoảng từ 6 đến 8 giờ - phụ thuộc vào nguồn khí gas mạnh hay yếu. Lợn ăn luân phiên cả cám tự nấu, nhờ vậy  giá thành sản xuất giảm, lợn lại lớn nhanh và gần như không có bệnh.

Sáng kiến của ông nhằm tận dụng nguồn khí gas dư thừa sinh ra từ hầm biogas, nay được áp dụng rộng rãi tại các trang trại lớn ở Việt Nam.

Với những sáng kiến “siêu khủng” trên, năm 2017, ông Hữu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và năm 2019 đạt Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Mai Phương