Sinh ra và lớn lên tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, CCB Lê Đức Thọ được nhiều người biết đến, nhờ làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, CCB Lê Đức Thọ quyết vượt khó, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Năm 1995, gia đình anh khai hoang, phát rẫy; lúc đầu chủ yếu trồng sắn, thu nhập không cao, đời sống gia đình vô cùng khó khăn. Sau nhiều tháng ngày trăn trở thấy đất đai bỏ hoang nhiều mà người dân vẫn chịu cảnh nghèo khó, anh cùng gia đình quyết định đầu tư cải tạo và canh tác trồng thêm các loại cây lấy gỗ; đồng thời đào, đắp ao để thả cá. Thấy có hiệu quả, từ đó gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng trên diện tích lớn.

Đến nay, CCB này đang quản lý và sử dụng diện tích trên 40ha đất đồi, với mô hình kinh tế VACR (ảnh), một mô hình khép kín tạo điều kiện để phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ mô hình phát triển kinh tế này, cuộc sống gia đình anh dần thay đổi, không những ổn định, có tích lũy mà còn tiếp tục đầu tư phát triển, tạo việc làm cho 15-20 lao động tại địa phương với mức lương trả theo thời vụ từ 3,5-4 triệu/tháng. Hằng năm gia đình anh đều thu lãi từ trồng rừng, vườn cây ăn quả và chăn nuôi các loại, trừ chi phí bình quân đạt từ 450-500 triệu đồng/năm.

Để phục vụ đời sống cũng như thuận lợi hơn trong trồng trọt, chăn nuôi cho trang trại và một số hộ dân xung quanh, gia đình anh đã kéo đường điện lưới quốc gia với chiều dài trên 2 km. Ngoài ra, anh còn đầu tư trên 1 tỷ đồng mở tuyến đường dài trên 3km đến trang trại, tạo điều kiện cho các phương tiện đi lại thuận tiện, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Hình ảnh người CCB dám nghĩ, dám làm với mô hình VACR mang lại hiệu quả kinh tế cao, là một trong những tấm gương CCB tiêu biểu vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Tại hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng huyện Hạ Hòa năm 2016, CCB Lê Đức Thọ được UBND huyện Hạ Hòa tặng Giấy khen “Cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong mô hình phát triển kinh tế ở địa phương”.

                 Đức Nguyên