Thôn Lãng Nội, xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là vùng đất nhiều cây, con đặc sản như cua, cá đồng, ốc nhồi quê, ổi găng, rau ngập nước. Những năm trước, do không biết cách canh tác nên cánh đồng này chủ yếu bị bỏ hoang. Được sự giúp đỡ của Liên minh HTX, Hội CCB tỉnh, sự đồng ý của UBND huyện và xã, các CCB Vũ Văn Thăng, Đinh Thế Vĩ, Đinh Văn Hân đã vận động bà con thôn Lãng Nội cùng tham gia thành lập HTX cây, con đặc sản Thiên Vĩ. Thành viên HTX là 23 hộ, vốn điều lệ là 4,1 tỷ đồng, thu hút 100% hội viên, nông dân của thôn tham gia.

Với diện tích trên 3ha trồng ổi Găng, ổi Đài Loan, nho, mướp truyền thống và trên 7ha nuôi ốc nhồi, cá rô đồng, cá trắm, qua hơn 1 năm HTX xác định được sản phẩm chủ lực của mình.

Trên 10ha của HTX xuất hiện nhiều mô hình kinh tế, bình quân mỗi hộ xuất bán trên 3 tấn ổi, mướp, trên 5 tấn cá các loại, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. HTX cung cấp 1.500 tấn phân bón trả chậm cho các hộ xã viên, mời các công ty cung cấp phân, giống về tư vấn cho bà con, động viên các hộ xã viên tiếp cận với quy trình bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật, nuôi trồng giống cây, con có giá trị kinh tế cao, đăng ký chuỗi sản phẩm sạch...

Miệng nói tay làm, hiệu quả thực tế, người dân thôn Lãng Nội ngày càng tin tưởng và làm theo các CCB trong Ban chủ nhiệm HTX cây con đặc sản Thiên Vĩ, cùng nhau làm giàu trên đồng đất quê hương.

Nguyễn Văn Phúc