Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não, thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm. Khi đó, não bị thiếu oxy, dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Người bị đột quỵ có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Đây là một trong những bệnh lý thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Biểu hiện của đột quỵ được viết tắt bởi từ FAST. Có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các điều dưới đây để nhận biết dấu hiệu đột quỵ.

F (Face - khuôn mặt):Dấu hiệu dễ nhìn thấy là mặt bệnh nhân bị méo. Nếu nghi ngờ hãy yêu cầu bệnh nhân cười vì méo có thể rõ hơn.

A (Arm - tay):Tay bị liệt, cũng có thể có diễn tiến từ từ như tê một bên tay, vẫn điều khiển được tay nhưng kém chính xác. Ngoài tay còn có một số dấu hiệu ở chân như nhấc chân không lên, đi rớt dép…

S (Speech - lời nói):Rõ nhất là một số người đột quỵ bị “á khẩu” hay nói khó khăn.

T (Time - thời gian):Đưa bệnh nhân bệnh viện khám ngay khi ghi nhận những dấu hiệu trên.

Ngoài ra có những triệu chứng ở người bị đột quỵ có thể kể đến như: Lẫn lộn, sảng, hôn mê; thị lực giảm sút, hoa mắt; chóng mặt, người mất thăng bằng, không thể đứng vững; đau đầu; buồn nôn, nôn ói...

Ngày nay, với đột quỵ nhồi máu não trong vòng 4,5 giờ đầu có thể tiêu sọ huyết. Nếu phát hiện trong vòng từ 6-24 giờ có thể can thiệp nội mạch. Tùy vào nguyên nhân gây đột quỵ để đưa ra phương án điều trị.

Ngay khi người bệnh có dấu hiệu đột quỵ, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu để hiệu quả điều trị được tốt nhất.

Sai lầm khi sơ cứu bệnh nhân đột quỵ tại nhà

Sơ cấp cứu tại nhà đối với bệnh nhân đột quỵ đóng vai trò rất quan trọng. Nếu người thân có dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ và hôn mê bất tỉnh sẽ phải xử lý khác hoàn toàn với trường hợp bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo.

Nếu hôn mê bất tỉnh, lay gọi không biết gì, người sơ cứu cần lưu ý cho bệnh nhân nằm ở tư thế nghiêng an toàn. Tức là bệnh nhân nằm nghiêng sang một bên, đầu để thấp, miệng mở để khi bệnh nhân có biểu hiện nôn, đờm dãi… chất nôn trào ngược ra, chất nôn sẽ dễ dàng đi ra ngoài. Bệnh nhân sẽ không bị ứ đọng, trào ngược vào đường thở gây nguy cơ tắc thở, suy hô hấp suy tuần hoàn.

Thực tế, có nhiều trường hợp người nhà khi có người thân bị đột quỵ liền chích máu ở ráy tai, nặn máu ở các đầu ngón tay ngón chân. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp bôi vôi vào các lòng bàn tay. Hoặc nhiều trường hợp người dân nghĩ là đột quỵ thì cần nằm bất động và cho người thân nằm bất động tại giường trong thời gian dài, thậm chí 1 ngày sau mới đi cấp cứu. Đây là những hành động phản khoa học và gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân bị chích, rạch chảy máu có thể ảnh hưởng đến phương án điều trị của bác sĩ. Nếu người thân đã nghi ngờ đột quỵ về nguyên tắc phải đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thành An