Ảnh lưu hồ sơ tại nhà tù T.P Atlanta, bang Georgia, của cựu tổng thống Trump ngày 24-8.

Những ồn ào về cựu Tổng thống Mỹ - Donald Trump có từ ngay trước khi ông rời Nhà Trắng. Thế nhưng, có lẽ tâm điểm sự chú ý của nước Mỹ lại dồn cao nhất vào ông hôm 24-8 vừa qua khi ông bị tạm giữ tại Nhà tù quận Fulton, T.P Atlanta, bang Georgia với cáo buộc lừa đảo và gian lận tiền. Tại đây, ông Trump được cấp mã số tù nhân "PO1135809", trong đó ghi chiều cao của ông là 6 foot 3 inch (1,9m), cân nặng 215 pound (97kg) và màu tóc là "Tóc vàng hoặc Dâu tây".

Ông Trump, 77 tuổi, đã được thả sau 20 phút ở nhà tù với số tiền bảo lãnh 200.000 USD, nơi ông được cảnh sát chụp một bức ảnh chân dung tội phạm lịch sử. Vậy là ông Trump đã bị truy tố hình sự 4 lần kể từ tháng 4-2023. Ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Các phiên tòa khác nhau của ông, nếu diễn ra vào năm tới, có thể trùng với mùa bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa, bắt đầu vào tháng 1 và chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử vào Nhà Trắng tháng 11-2024.

Trong bức ảnh do Văn phòng cảnh sát trưởng công bố, ông Trump cau có trước ống kính khi mặc bộ vest màu xanh đậm, áo sơ mi trắng và cà vạt đỏ. Phát biểu với các phóng viên sau khi bị bắt, ông cho rằng đây là một “ngày rất buồn đối với nước Mỹ”. Ông nói: “Những gì diễn ra ở đây là một trò hề công lý. Tôi chẳng làm gì sai cả”.

Điều đặc biệt trên chính trường xứ Cờ hoa là tuy bị nhiều truy tố hình sự nhưng tới nay ông Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử Tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Nếu phiên tòa đầu tiên xét xử ông Trump diễn ra vào đầu năm tới, chưa biết chính trường Mỹ sẽ biến động như thế nào. Thế nhưng, một người giỏi kinh doanh như ông Trump đã biến bức ảnh hồ sơ ở nhà tù thành cơ hội để quyên tiền vận động tranh cử. Ngay sau khi được tha bổng, ông đã đăng bức ảnh này lên tài khoản của mình trên nền tảng Truth Social với dòng chú thích “Can thiệp bầu cử”, kèm đường dẫn đến trang web chiến dịch tranh cử của ông. Ngay sau đó không lâu, ông cũng đăng bức ảnh lên mạng X - trước đây là Twitter, vốn là nền tảng yêu thích của mình cho đến khi ông bị cấm sử dụng nó sau cuộc bạo loạn do một đám đông những người ủng hộ ông thực hiện vào ngày 6-1-2021 tại Đồi Capitol của Mỹ. Chủ sở hữu mới Elon Musk đã cho khôi phục tài khoản của ông Trump trên X vào tháng 11-2022, nhưng ông Trump đã không sử dụng mạng xã hội này và thay vào đó đăng bài trên Truth Social. Đây là bài đăng đầu tiên của ông kể từ năm 2021 trên mạng X. Bức ảnh của ông nhanh chóng nhận về hơn 380.000 lượt thích, cùng hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và hơn 80.000 bình luận.

Chưa biết chính trường Mỹ sẽ biến động thế nào nhưng mã số tù nhân "PO1135809" của ông Trump thì đã đi vào lịch sử của xứ cờ hoa.

Nam Long