Tội phạm ngày nay dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để hành nghề. Ấy nhưng, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, các lực lượng bảo vệ an ninh cũng sử dụng những công nghệ tiên tiến để truy tìm thủ phạm.

Một đột phá mới đã được ghi nhận ở Italy khi với sự trợ giúp của Google Maps, cảnh sát Italy đã bắt giữ được một trùm mafia trốn truy nã suốt 20 năm qua. Phó Giám đốc Cơ quan cảnh sát chống mafia của Italy - Nicola Altiero ngày 5-1 thông báo: Sau 2 năm điều tra, lực lượng chức năng đã lần ra tung tích trùm mafia Gioacchino Gammino ở T.P Galapagar (Tây Ban Nha).

Đột phá của chuyên án ở chỗ, từ một hình ảnh trên chế độ xem đường phố của Google Maps, lực lượng chức năng phát hiện một đối tượng nhìn giống Gammino, 61 tuổi, thuộc băng đảng mafia Stidda khét tiếng ở vùng Sicily của Italy. Đối tượng này bị phát hiện đang đứng trước một cửa hàng bán hoa quả. Cảnh sát mở rộng điều tra và xác định đối tượng đang lẩn trốn tại T.P Galapagar. Ông Altiero cho biết: Hình ảnh trên ứng dụng bản đồ của Google đã giúp cảnh sát củng cố những thông tin điều tra trước đó, từ đó cảnh sát có thể tìm ra và truy bắt đối tượng này.  

Trước đó, Gammino đã trốn khỏi nhà tù Rebibbia ở Rome năm 2002 và bị tuyên án tù chung thân năm 2003 vì tội giết người. Đối tượng này lẩn trốn tại T.P Galapagar suốt nhiều năm qua dưới một tên giả. Với việc bắt được Gammino nhờ Google Maps, chắc chắn tội phạm sẽ “chùn tay” hơn trước mỗi lần ra đường gây án.

Nam Long