Bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng cùng một thanh tra viên nhận hối lộ gần 250 triệu đồng. Theo như thông tin ban đầu, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đang làm nhiệm vụ ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có hành vi “vòi vĩnh” rất nhiều tỷ đồng đối với chính quyền các xã trong huyện, các doanh nghiệp trúng thầu xây dựng công trình trên địa bàn.

Vụ việc thu hút sự quan tâm rất lớn của công luận, không phải vì số tiền đòi “chung chi” rất khủng mà Đoàn thanh tra đưa ra mà vì đây là lần đầu một Đoàn thanh tra từ T.Ư về địa phương làm việc bị lực lượng chức năng của địa phương bắt quả tang hành vi tham nhũng. Sự việc này đánh dấu một bước tiến mới trong công tác phòng, chống tham nhũng. Lâu nay, chúng ta vẫn than thở về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên nóng, dưới không nóng” thì nay, việc “cấp dưới” chủ động tố cáo với lực lượng chức năng để cơ quan công an theo dõi, “bắt tận tay, day tận trán” hành vi tham nhũng của thanh tra “cấp trên” là tín hiệu đáng phấn khởi. Nó cũng góp phần chứng minh cho quyết tâm mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã khẳng định: “Không có vùng cấm trong chống tham nhũng”.

“Tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ở Việt Nam là điều cả nước biết nhưng không thấy” - dư luận trong nhân dân từ lâu đã râm ran như vậy. Quả thực, không biết bao nhiêu công trình xây dựng bị đội giá, không biết bao nhiêu con đường vừa làm xong đã xuống cấp, dân biết hết nhưng không có bằng chứng để tố cáo. Các “nhóm lợi ích” trong lĩnh vực xây dựng liên kết với nhau với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt khiến cho những người có lương tri đau xót trước sự hoành hành của “giặc nội xâm” mà chỉ biết nhắm mắt kêu trời… nhưng trời không thấu. Đã từng có ý kiến của cả những người có trách nhiệm cho rằng, chống tiêu cực trong lĩnh vực xây dựng là không thể làm được vì “một con sâu bỏ rầu nồi canh” nhưng nay đã là cả một bầy sâu đục khoét, gặm nhấm công quỹ quốc gia, liên kết thành “rừng tham nhũng” rồi thì “rút dây” sẽ động đến rừng, nên không thể nào rút được.

Chiến công của Công an tỉnh Vĩnh Phúc vì thế khẳng định, người dân, doanh nghiệp, cán bộ chính quyền cấp cơ sở có thể “rút dây” mà không sợ “động rừng”. Niềm tin vào thắng lợi của cuộc chiến chống tham nhũng do Đảng ta lãnh đạo vì thế mà được nâng lên. Vì thế, rất cần tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng xứng đáng cho những người đã phanh phui hành vi tham nhũng của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng. Qua đây, dư luận cũng mong lãnh đạo Bộ Xây dựng có thái độ kiên quyết hơn. Từ sự việc của Đoàn thanh tra tại Vĩnh Tường, có thể nhìn thẳng vào những khuyết tật của ngành để chỉnh đốn lại đội ngũ. Đất nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vai trò của Ngành Xây dựng vô cùng to lớn, là nơi quản lý nhà nước việc đầu tư một khối lượng công quỹ khổng lổ của đất nước. Nếu bộ máy quản lý nhà nước Ngành Xây dựng không trong sạch thì không thể nào chi tiêu khối công quỹ khổng lồ ấy cho hiệu quả.

Thành tích này của Công an Vĩnh Phúc là sự hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “Phải phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan làm công tác phòng, chống tham nhũng”. Lâu nay, trong dân gian vẫn xì xào chuyện “xôi chấm cơm nếp”. Người có biệt phủ khủng được giao điều tra người có biệt thự lớn. Không ít cán bộ cấp cao trong sinh hoạt đời thường không giấu được lối sống xa hoa, quý phái trong khi mở miệng ra là kêu gọi cấp dưới sống giản dị, tiết kiệm theo “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”!

Nhà báo Hoàng Tùng - nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân trong bài báo "Bác Hồ với công tác cán bộ" đã viết: “Người thường nói: Tôi không sợ bọn đế quốc, bọn phản động. Đồng bào sẽ đánh thắng chúng. Tôi chỉ sợ những hành vi xấu xa của cán bộ, làm cho đồng bào mất lòng tin với chế độ, Nhà nước và Đảng. Có thể nói, kẻ phá hoại sự nghiệp cách mạng đáng sợ nhất là những người ấy, vì trước mắt đồng bào, họ là Đảng và Nhà nước. Kẻ thù hằng ngày nói xấu chúng ta, đồng bào ta không mắc lừa. Người của ta làm hại cách mạng là nguy hiểm nhất. Đồng bào sẽ xa lánh, không tin chúng ta. Đưa những người yếu kém về năng lực, nhất là kém cỏi về phẩm chất, nhân cách vào bất kỳ nhiệm vụ nào cũng nguy hại”.

Người kém cỏi về phẩm chất nhân cách làm ở đâu cũng rất nguy hại cho đất nước nhưng sự nguy hại đó sẽ lớn hơn gấp bội khi họ là “quan phụ mẫu”, “quan thanh tra”, những người giữ “thanh bảo kiếm” của chế độ, của nhân dân. Vì lẽ đó, việc chống tham nhũng ngay trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng sẽ là đòn “điểm huyệt” mạnh mẽ tạo bước đột phá trong cuộc chiến chống “nội xâm” mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang kiên quyết tiến hành.

Nguyễn Hồng