Bà Sara Netanyahu, vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên tòa ngày 16-6.

Luật pháp Israel đã chứng tỏ sự nghiêm minh của mình khi ngày 16-6-2019, một tòa án của nước này tuyên án bà Sara Netanyahu - vợ Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, vì tội gian lận công quỹ để sử dụng cho hàng trăm bữa ăn trong khoảng thời gian từ tháng 9-2010 đến 3-2013.

Mới tháng trước, bà Sara, 60 tuổi, nhất trí một thỏa thuận dàn xếp với Ủy ban Điều tra Israel, chấp nhận đóng 15.000 USD tiền phạt và không nhận tội gian lận công quỹ. Thế nhưng phán quyết của tòa án lần này có nghĩa bà Sara trở thành người có tiền án. Bên cạnh đó, bà còn phải nộp phạt số tiền tương đương 2.800 USD với tội danh lạm dụng sai sót của người khác và bồi hoàn cho nhà nước số tiền tương đương 12.500 USD.

Sai phạm của vợ thủ tướng đương nhiệm Israel xảy ra đã lâu nhưng không có nghĩa vụ việc sẽ được ỉm đi. Luật pháp của Israel nghiêm khắc nhưng bản án cũng nhẹ hơn so với yêu cầu của bên công tố. Trước đó, công tố viên Israel truy tố bà Sara với tội danh gian lận với mức phạt có thể lên tới 99.000 USD và mức án 5 năm tù giam.

Israel là một quốc gia nhỏ nhưng rất mạnh trên nhiều lĩnh vực sau khi giành được độc lập năm 1948. Do mâu thuẫn về tôn giáo, lịch sử và một số yếu tố khác với nhiều nước láng giềng, Israel phải tìm mọi cách để tồn tại ở Trung Đông. Thực thi luật pháp nghiêm minh là một trong những yếu tố giúp Israel quản trị đất nước tốt và làm cho đất nước đủ mạnh, đủ sức răn đe những mưu toan thôn tính lãnh thổ của nước ngoài.

Nam Long