Ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng quá trình khai thác tài nguyên biển có tác động tiêu cực đến các giá trị và tính bền vững về mặt môi trường. Việc khai thác quá mức sẽ gây lãng phí và sớm cạn kiệt tài nguyên biển, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển.

Ông Hiển nêu các nguồn tác động đến môi trường biển như sự cố tràn dầu gây ô nhiễm. Chẳng hạn, trong bốn tháng đầu năm 2007 ước tính có gần 52.000 tấn dầu rò rỉ ở bờ biển Việt Nam, trong khi công tác thu gom chỉ làm sạch được chừng 10% số lượng đó. Ô nhiễm dầu sẽ gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái ven biển.

Tình trạng nước biển dâng đang làm gia tăng sức ép lên tài nguyên, môi trường biển và có khả năng làm tăng thiên tai trên biển. Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Phó Viện trưởng Khoa học Khí tượng thủy văn và Môi trường lo ngại rằng, hiện tượng xâm nhập mặn diễn biến phức tạp và khó lường bắt đầu gây khó khăn cho cuộc sống của hàng triệu người dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tượng xâm thực bờ biển và mặn hóa đất liền đang là mối lo lớn đối với chất lượng nước ngầm của các tỉnh, thành ven biển, hải đảo.

Quỳnh Anh (TH)