Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt bia khánh thành
Ngày 11/12/2023, tại xã Điện Thọ , huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Ban Liên lạc truyền thống Tiểu đoàn 3, Mặt trận 44 Quảng Đà cùng với địa phương đã long trọng tổ chức lễ tri ân và Khánh thành hai công trình: Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 3 MT44 Quảng Đà tại xã Điện Thọ, và Bia chiến tích trận đánh 21 ngày đêm lịch sử từ ngày tại xã Điện Hòa.

Về dự buổi khánh thành có Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Thành Ủy - Trưởng đoàn đại biểu quốc hội đơn vị Đà Nẵng - Nguyễn Văn Quảng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - Trần Chí Cường, cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh QK5, Bộ CHQS Thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo địa phương,  các cựu chiến binh - thân nhân các gia đình liệt sĩ Tiểu đoàn 3, và đông đảo người dân địa phương.  

Đây có thể được coi là địa chỉ đỏ, là công trình tri ân, để các CCB, nhân dân, các bạn thanh niên đến thắp nến hương thơm để tưởng nhớ các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Có được những thành quả trên, là nhờ lãnh đạo của hai địa phương: Đà Nẵng và Quảng Nam đã quan tâm, chỉ đạo. Các đơn vị, cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm đã ủng hộ tiền và hiện vật, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Ban liên lạc Tiểu đoàn 3 xây dựng 2 công trình nói trên.

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ  Tiểu đoàn 3 - MT44 Quảng Đà tại xã Điện Thọ được cấp trên diện tích 1.200 m2 . Tại xã Điện Hòa được cấp gần 400m2 để xây dựng bia chiến tích lịch sử trận đánh 21 ngày đêm của Tiểu đoàn 3. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 23/3/2023 - đúng ngày đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhà bia ghi tên của 385 anh hùng liệt sĩ của Tiểu đoàn 3 MT 44 Quảng Đà.

Hồng Loan