Các CCB Lữ đoàn PB 168 và Lữ đoàn PPK 297 cùng nhân dân xã Phong Quang dự lễ khánh thành Nhà Bia ghi tên liệt sĩ

Ngày 10-12, Ban Liên lạc CCB Lữ đoàn Pháo binh 168, Lữ đoàn Pháo phòng không 297 Quân khu 2 cùng với UBND xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Bia ghi tên liệt sĩ tại thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Dự buổi lễ có đại diện Ban liên lạc Mặt trận Vị Xuyên toàn quốc; lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 168, Lữ đoàn 297; Hội CCB tỉnh Hà Giang; Đảng ủy, chính quyền, nhân dân xã Phong Quang; đông đảo Ban liên lạc và thân nhân gia đình liệt sĩ hai Lữ đoàn và xã Phong Quang cùng với các nhà tài trợ.

Hơn 40 năm trước, Mặt trận Vị Xuyên, trong đó có địa bàn xã Phong Quang là nơi cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc diễn ra ác liệt. Các cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 168 và 297 đứng chân trên địa bàn xã Phong Quang, cùng với nhân dân các dân tộc nơi đây đã anh dũng chiến đấu. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và bị thương trên mảnh đất này trong giai đoạn từ 1979-1989. Để mãi ghi nhớ công ơn của những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh xương máu, bảo vệ Tổ quốc, sau gần 5 tháng thi công, Nhà bia ghi tên 37 liệt sĩ, gồm 28 liệt sĩ của Lữ đoàn 168, 297 đã hy sinh trên mảnh đất xã Phong Quang và 9 liệt sĩ của xã Phong Quang đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đã hoàn thành.

Đồng chí Khuất Duy Ngát -Trưởng Ban liên lạc CCB Lữ đoàn 168 phát biểu: “Để anh linh các liệt sĩ có nơi hội tụ, để chúng ta hôm nay và mai sau có chốn làm nghi lễ tâm linh tưởng nhớ các liệt sĩ, để nơi đây là một “địa chỉ đỏ” tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, các thế hệ trẻ… ý tưởng xây dựng “Nhà bia ghi tên liệt sĩ” do CCB Trần Đức Nhân, nguyên cán bộ Lữ đoàn PB 168 đề xuất, được Ban liên lạc hai lữ đoàn và Đảng ủy, chính quyền, bà con các dân tộc, các CCB, các nhà hảo tâm hưởng ứng nhiệt tình”.  

Nhà Bia ghi tên liệt sĩ thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang trong Lễ khánh thành 

Công trình nằm trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, được thiết kế đẹp, đúng với quy định của công trình tâm linh Quân đội, với tấm bia đá nơi ghi danh các Anh hùng Liệt sĩ được đặt trang trọng ở vị trí trung tâm nhà bia; không gian khu vực nhà bia được thiết kế vườn hoa, cây xanh hài hòa, với diện tích 200m2. Các hạng mục Nhà bia, cổng, sân vườn, tường rào, nội thất nhà bia, tổng kinh phí đầu tư xây dựng là gần 695 triệu đồng. Nguồn kinh phí của công trình được các CCB của Lữ đoàn 168, 297 cùng người dân xã Phong Quang ủng hộ đóng góp xây dựng. Công trình hoàn thành đã thể hiện được tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của các cấp chính quyền, của đồng chí đồng đội, là tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân, nhà tài trợ và là tình thương yêu của bà con các dân tộc Phong quang đối với các liệt sĩ.  

Nhân dịp này, Ban Liên lạc CCB Lữ đoàn 168, Ban Liên lạc CCB Lữ đoàn 297 và chính quyền xã Phong Quang đã dành tặng những phần quà nghĩa tình tới các gia đình thân nhân liệt sĩ, chúc các gia đình luôn mạnh khỏe và tích cực chăm lo lao động sản xuất, tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương.

Tô Quang Hanh