Trung tướng Trần Hoài Trung - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 thăm đơn vị DQTV.

Phát huy truyền thống 88 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam (28.3.1935 - 28.3.2023). Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 triển khai nhiều chủ trương, mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả, xây dựng lực lượng DQTV “vững mạnh, rộng khắp” có chất lượng cao và chất lượng chính trị vững chắc đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời bình và dự kiến cho thời chiến.

Quân khu 7 nằm trên địa bàn chiến lược, trọng điểm ở phía Nam cũng như của cả nước bao gồm các tỉnh miền Đông Nam Bộ và một phần Tây Nguyên; có 9 tỉnh, thành phố gồm 107 quận, huyện; 1.314 xã, phường, trong đó có 934 xã trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Dân số gần 23 triệu người với 54 dân tộc, 48% đồng bào theo tín ngưỡng tôn giáo khác nhau; có 627km đường biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Campuchia và 322km có đường bờ biển. Là cửa ngõ tiếp nhận, chuyển tải, giao lưu kinh tế, văn hóa của vùng đất Nam bộ.

Quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới và nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của lực lượng DQTV trong thời bình và dự kiến cho thời chiến, những năm qua Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương các cấp tăng cường củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, triển khai các mô hình, cách làm mới trong công tác quân sự địa phương, DQTV. Triển khai thực hiện các chủ trương, đề án “Đơn vị, địa phương phía sau hỗ trợ đơn vị, địa phương phía trước”, “Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt Dân quân biên giới”, “Xây dựng điểm dân cư liền kề đồn, trạm, chốt Biên phòng”, “Gắn kết, thân thiện, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc, tôn giáo”… xây dựng lực lượng DQTV đạt chỉ tiêu, đúng luật định; tỷ lệ đảng viên đạt 29,6%.

Tính đến nay toàn Quân khu có 1.307 xã, phường, thị trấn có trụ sở Ban CHQS riêng, đạt 99,4% (kinh phí xây dựng mỗi trụ sở từ 3,2 tỷ đồng đến 15 tỷ đồng); 100% chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn (trong đó có 99,5% chi bộ có cấp ủy) Quân khu triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng dân quân thường trực (DQTT) ở cấp xã, cấp huyện khi cần thiết điều động làm nhiệm vụ thường trực tại Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh và Bộ CHQS 8 tỉnh với số lượng hợp lý, đúng quy định pháp luật về DQTV. Tổ chức lực lượng dân quân luân phiên tập trung tại Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh và Bộ CHQS 8 tỉnh.

Trong cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng DQTT các địa phương là bộ phận nòng cốt cùng các lực lượng khác phục vụ vận chuyển vật chất, hàng hóa, trang thiết bị y tế, tham gia thiết lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly, vận chuyển oxy, tham gia đội xử lý thi hài; kiểm soát phòng, chống dịch trong nội địa và 241 chốt trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Hiện nay có 190 khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất với 60.302 doanh nghiệp. Quân khu chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh tham mưu UBND tỉnh xây dựng đơn vị DQTT (cấp trung đội, tiểu đội) dưới sự quản lý của Ban CHQS cấp huyện, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, tự vệ các khu, cụm công nghiệp tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất. Đồng thời, theo dõi, giúp đỡ các tiểu đội, trung đội, đại đội tự vệ có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động đúng pháp luật.

Tập trung xây dựng tiềm lực quốc phòng, bằng nguồn vốn xã hội hóa và sự hỗ trợ kinh phí của địa phương tuyến sau cho địa phương tuyến trước. Trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Quân khu chỉ đạo tập trung xây dựng và củng cố hệ thống các công trình chiến đấu của các chốt dân DQTT, đến nay đã xây dựng 58 chốt; 40 điểm dân cư liền kề chốt Dân quân biên giới với 300 căn nhà có các hộ dân sinh sống, kinh phí trên 55 tỷ đồng. Từ năm 2021 khánh thành và bàn giao 8 điểm dân cư liền kề đồn, trạm, chốt Biên phòng với 40 căn nhà kinh phí trên 13 tỷ đồng. Các điểm dân cư cách chốt DQTT từ 200m đến 1,5km có đường giao thông liên kết với khu dân cư hiện hữu, nối với đường tuần tra biên giới, được bê tông hóa theo tiêu chuẩn nông thôn mới

Trên địa bàn Quân khu hiện có 7 triệu đồng bào dân tộc thiểu số và khoảng 11 triệu tín đồ theo các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau. Để gắn kết, thân thiện, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc, tôn giáo, Quân khu đầu tư xây dựng 74 công trình sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao với kinh phí trên 25 tỷ đồng; xây tặng 1.038 căn nhà tình nghĩa quân - dân. Vào các dịp lễ, Tết, Bộ Tư lệnh Quân khu cùng các địa phương đều đến thăm, tặng quà các cơ sở thờ tự; tổ chức gặp mặt các chức sắc tôn giáo; gặp mặt già làng, trưởng bản; mở 9 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh có 850 vị chức sắc, chức việc, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia.

Trên không gian mạng, ngoài việc đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, lực lượng DQTV còn tham gia viết, chia sẻ tin, bài, hình ảnh, video về huấn luyện, hoạt động của lực lượng DQTV trên facebook qua nhóm “Tôi yêu sao vuông” của Cục DQTV Bộ Tổng Tham mưu trên 99.352 lượt; nhóm “Tự hào Dân quân tự vệ miền Đông” của LLVT Quân khu với 118.864 lượt người tham gia.

Những chủ trương, chính sách, mô hình, cách làm mới sáng tạo của Quân khu với sự đồng hành, hỗ trợ, đầu tư ngân sách của Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương ngay tại cơ sở đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng DQTV thể hiện lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với sự nghiệp cách mạng của Đảng; đóng góp nhiều chiến công to lớn góp phần củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Viết tiếp truyền thống lực lượng DQTV Việt Nam Anh hùng.

Trần Rô