Đại đội dân quân gái huyện Tiền Hải huấn luyện khoa mục bắt mục tiêu.

Khẩu lệnh dứt khoát, thao tác thành thục, chính xác, khẩu pháo cao xạ 37 ly “ngoan ngoãn” hoạt động theo từng động tác của các chị em thuộc Đại đội 4 dân quân gái huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Huấn luyện súng pháo phòng không tưởng chừng là khoa mục huấn luyện không thuộc về chị em phụ nữ nhưng với các chị em ở đây, đó là nội dung huấn luyện thường xuyên, là nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Chị Phan Thị Hương Lý - Đại đội trưởng chia sẻ: “Chúng tôi là lớp con cháu tiếp bước các bà, các mẹ đi trước gìn giữ truyền thống đơn vị Anh hùng. Huấn luyện pháo 37 rất nặng, một khẩu pháo nặng 2,1 tấn nên khi huấn luyện thu, đặt pháo hết sức khó khăn, đòi hỏi chúng tôi phải hết sức cố gắng và tập trung cao. Các vị trí trong khẩu đội ai cũng phải biết từ số 1 đến 6, để khi số nào vắng thì số khác sẵn sàng thay thế…”.      

Là nữ pháo thủ, ngoài thời gian trực ở đơn vị, các chị là những người mẹ, người vợ chăm chỉ đảm đang ở nhà với nhiều công việc thường ngày. Thế nhưng, khi đến đơn vị, trong giờ huấn luyện, mọi người lại chấp hành rất nghiêm túc. Chính vì lẽ đó, kết quả bắn trong những cuộc diễn tập của chị em luôn đạt kết quả ấn tượng.

Thượng tá Vũ Anh Chính - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tiền Hải cho biết: Mặc dù là phụ nữ, nhưng quá trình tổ chức huấn luyện rất chu đáo. Chúng tôi tham gia hội thao toàn quân đã được giải. Đặc biệt năm 2022, chị em tham gia diễn tập khu vực phòng thủ với 56 đồng chí và 6 khẩu, thì chị em đã thể hiện được thao tác cũng như tổ chức hiệp đồng với các lực lượng tham gia bắn đạn thật tại Cồn Thông, Đông Hoàng đạt chất lượng tốt.

Từ khi được thành lập, Đại đội dân quân gái huyện Tiền Hải có nhiệm vụ bảo vệ cống Lân - một công trình tưới tiêu cho diện tích lớn đất cấy lúa của tỉnh Thái Bình. Sau mỗi lần diễn tập đạt kết quả tốt, được cấp trên tuyên dương là động lực lớn với chị em và đó cũng chính là những kỷ niệm khó quên với các nữ pháo thủ.

Chị Vũ Thị Miến chia sẻ: “Đi diễn tập phòng thủ, mình cũng chuẩn bị như đi đánh trận thật ấy. Năm 2022, đi diễn tập, trời mưa to, dắt pháo ra biển Đông Hoàng, cát lụt lội, các anh chỉ huy cùng chung tay với chị em dùng hết sức, rồi cũng đưa được pháo vào vị trí. Đợt diễn tập ấy được kết quả tốt chị em mừng lắm, ôm nhau khóc”.

Thời gian trực tại đơn vị, ngoài giờ huấn luyện, đơn vị tranh thủ tăng gia sản xuất. Những đàn gà đông đúc, những luống rau sạch, xanh mướt nâng cao chất lượng bữa cơm hằng ngày tại đơn vị. Đây cũng là khoảng thời gian để chị em trò chuyện, chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống, động viên nhau cùng nỗ lực, vươn lên, như người một nhà vậy.

Khi “đơn vị là nhà, đồng đội là anh em”, thì nhiệm vụ của đơn vị cũng được thực hiện bằng cả trách nhiệm và tình cảm của mình. Chính vì thế, chị em trong đại đội dân quân tập trung huyện Tiền Hải luôn thực hiện tốt lịch canh trực, nghiêm túc trong huấn luyện, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ trong công việc cũng như trong cuộc sống, tạo nên tập thể vững mạnh, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.  

Chia tay các nữ dân quân khi trời đã về chiều, chị em tản ra mỗi người một việc. Người quét dọn, người tưới rau, chăm gà… Màu xanh của những bộ quân phục dân quân hoà lẫn vào màu xanh của những luống rau, những khóm hoa đua nhau khoe sắc thắm hai bên lối vào đơn vị. Có lẽ các chị không biết rằng, chính các chị là những đoá hoa ngày ngày toả ngát hương thơm cho đời.

   Minh Hương