Thượng tá Nguyễn Văn Bổng (Trưởng ban cứu hộ cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô) quán triệt tinh thần làm việc khi các chiến sĩ vào thu gom, tẩy độc

Vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã qua hơn 10 ngày nay; lửa đã được dập tắt, nguyên nhân cũng đã dần sáng tỏ, nhưng lại ngày một nóng lên lỗ hổng trong công tác quản lý - kể cả quản lý khoa học; quản lý chất độc hại; quản lý tài nguyên...

Khi manh nha phát hiện vụ cháy để rò rỉ ra môi trường chất độc hại, thì từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đến T.P Hà Nội bắt đầu rối lên như canh hẹ. Mục đích điều tra nguyên nhân dẫn đến cháy của Công an T.P Hà Nội đang là chủ yếu, trở nên thứ yếu; vấn đề gấp rút là các nhà khoa học xác định hóa chất độc hại  trong nhà máy phát tán ra môi trường đến mức độ nào, chứ chưa phải là vì sao cháy.

Nhưng ngay việc xác định chất độc hại cũng mỗi nơi nói một phách. Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông thì nói lượng thủy ngân phát tán ra môi trường khoảng từ 15,1 đến 15,6kg; còn Bộ TNMT thì công bố phát tán từ 15 đến 27kg.  Ngay ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) tuy khẳng định "không phải di dân" ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy, những lại nhấn mạnh: “Kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân...”.

Có lẽ trước những lúng túng của các ngành, các cấp và áp lực của người dân sống quanh khu vực mà Chủ tịch UBND T.P Hà Nội - Nguyễn Đức Chung phải đề nghị Công an T.P Hà Nội không xử lý vấn đề theo hướng hành chính, mà quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn độc lập để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Thậm chí Chủ tịch UBND thành phố phải nói: "Đồng chí Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói duy chỉ có Bộ mới có thiết bị quan trắc, nhưng theo tôi hiểu T.P Hà Nội cũng lắp đặt thiết bị của Pháp, đạt tiêu chuẩn châu Âu, có thể xác định chỉ số rất chính xác"...  

Chiều ngày 8-9, Bộ đội Hóa học đã chính thức nhận nhiệm vụ đến lấy các mẫu vật, kiểm tra mức độ thuỷ ngân quanh nhà kho của Công ty Rạng Đông làm cơ sở xây dựng phương án tẩy độc.

Nếu ngay từ đầu vụ cháy được xác định không phải là vụ cháy thông thường, thì đã bớt đi rất nhiều sự chồng chéo giữa các cấp, các ngành như vừa qua.

Nhật Nguyễn