Lực lượng chức năng kiểm soát người qua lại tại các tổ, chốt phòng dịch huyện An Phú.

Huyện An Phú, tỉnh An Giang, có đường biên giới dài hơn 40km, tiếp giáp với huyện Angkor Bourei, Bourei Cholsar, Koh Thum thuộc tỉnh Kandal và Takeo (Vương quốc Campuchia). Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện An Phú được xem là điểm nóng về tình trạng vi phạm quy chế biên giới. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn trên 500 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thực hiện mục tiêu không để người nhập cảnh trái phép, không có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, dọc tuyến biên giới lực lượng chức năng đang duy trì 77 chốt cố định, gồm 53 chốt đường bộ và 24 chốt đường sông; đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chống dịch”. Đồng chí Trần Hòa Hợp - Chủ tịch UBND huyện An Phú cho biết: “Chúng tôi đã phát động phong trào “Toàn dân chống dịch”. Qua phát động phong trào, nhân dân thấy được ý thức, trách nhiệm của mình trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tố giác những trường hợp lạ mặt, nhất là những trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn”.

Hiện nay, 11/14 xã, thị trấn ở huyện An Phú còn thành lập 26 tổ tuần tra lưu động vào ban đêm. Mỗi tổ từ 10 đến 12 người gồm CCB, đoàn viên, thanh niên, giáo viên và người dân địa phương. Tham gia tổ tuần tra lưu động, ông Nguyễn Minh Trí - người dân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú bày tỏ: “Mình là người dân phải có trách nhiệm. Tôi tham gia vào tổ tuần tra của địa phương được hơn 1 tháng rồi, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người dân và chính bản thân mình”.

Chia sẻ về những khó khăn của lực lượng tham gia tuần tra, Đại úy Chau Ône - Phó Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, nói: “Trời tối, ảnh hưởng tầm quan sát của các lực lượng tham gia tuần tra, nhất là khi gặp trời mưa giông thì rất khó khăn. Nhưng với quyết tâm cao nhất, chúng tôi kịp thời động viên nhau, tổ chức đôn đốc tuần tra đảm nhiệm các khu vực”.

Với hơn 50km đường biên giới giáp với tỉnh Pray-veng (Campuchia), tỉnh Đồng Tháp có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. Địa bàn tiếp giáp với bạn có kênh, rạch chằng chịt, nhiều đoạn nhỏ hẹp nên rất thuận lợi cho các đối tượng ẩn nấp, ngụy trang để qua mắt lực lượng chức năng.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Phước - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Bình: Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn trong việc quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch bệnh. Thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo lực lượng chức năng duy trì 25 tổ, chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động và 7 vị trí đặt barie để kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn 24/24 giờ trong ngày. Tính từ cuối tháng 2 đến nay, qua tuần tra, kiểm soát biên giới, lực lượng chức năng đã đưa đi cách ly trên 400 trường hợp nhập cảnh, trong đó trên 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, 150 trường hợp nhập cảnh không đúng thủ tục; xử phạt vi phạm hành chính gần 200 trường hợp với số tiền trên 700 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Thành Phước cho biết một số giải pháp của đơn vị: “Để khóa chặt đường mòn, lối mở thì cần thời gian, quân số nhiều hơn so với trước đây. Hơn nữa, chúng tôi làm tốt công tác đối ngoại, phối hợp với nước bạn làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid”. Đồng thời, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép, mạnh dạn tố giác khi phát hiện các trường hợp vi phạm biên giới được chính quyền và các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên. Đồng chí Nguyễn Văn Cọp - Chủ tịch UBND xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, nói: “Tới thời điểm này, về công tác tuyên truyền phải nói rằng, người dân địa phương có ý thức, nhận thức rất cao về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt đối với những người lạ mặt đến địa phương thì ngoài chính quyền địa phương phát hiện người dân cũng phát hiện và báo cáo kịp thời”.

Thực tế từ những đợt chống dịch Covid-19 trước đây đã cho thấy, tuy dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng khi quân và dân chung sức đồng lòng thì khó khăn nào cũng vượt qua. Trong đợt ứng phó với đại dịch đầy cam go này, tinh thần đoàn kết, sự phối hợp ấy một lần nữa được phát huy. Giữa màn đêm ở vùng biên giới xa xôi, quân và dân vẫn chung một ý chí trên cùng một con đường chống dịch.

Bài và ảnh: Quang Đức  

(Bài tuyên truyền thực hiện  Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)