Tổ tự quản ANTT và ATGT của Chi hội 2 xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu vận động người dân giải tỏa vỉa hè.

Hội CCB tỉnh Nghệ An luôn xác định: Thực hiện Cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT) và xây dựng văn hóa giao thông” là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của tổ chức Hội, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên. Trong 3 năm 2018-2021, Hội có nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện. Trong đó luôn đặt lên hàng đầu công tác tuyên truyền giáo dục bằng những biện pháp sát thực, hiệu quả.

Hội CCB tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban ATGT chỉ đạo Hội CCB huyện Nghi Lộc làm điểm trong tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật và các quy định về ATGT để rút kinh nghiệm. Hằng năm, các tổ chức Hội phối hợp với Ban ATGT cùng cấp ký kết và thực hiện chương trình phối hợp. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành Luật ATGT. Thực hiện được 2.356 buổi tuyên truyền cho hơn 480.000 cán bộ, hội viên CCB và nhân dân trên địa bàn. Thông qua tập huấn cán bộ, sinh hoạt định kỳ của các chi hội, hệ thống truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn, thôn xóm, bản làng để tuyên truyền. Các đợt cao điểm ra quân giữ gìn trật tự ATGT, các cấp Hội đã in ấn 1.550 băng, khẩu hiệu; Hội CCB tỉnh cấp phát xuống các Hội cơ sở 2.000 tờ rơi tuyên truyền Nghị định 100 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm về ATGT.  

Thực hiện Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh về việc giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, hè phố trên địa bàn, các tổ chức Hội vừa phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền theo các chủ đề của từng năm, từng đợt, vừa tổ chức cho cán bộ, hội viên ký cam kết chấp hành, gương mẫu tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang, vỉa hè đường giao thông và vận động mọi người dân cùng thực hiện.

Hội CCB tỉnh ký kết Chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các cấp Hội. Trong đó có nội dung động viên các cơ sở Hội và cán bộ, hội viên CCB phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên trong các trường học. Trong đó, rất coi trọng tuyên truyền giáo dục pháp luật và các quy định về giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm ATGT.

Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, nhất là ở vùng nông thôn do đường nhỏ hẹp, xuống cấp, các cấp Hội tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng, mở rộng đường liên thôn, liên xóm. Đã có 4.833 hội viên hiến 71.061m2 đất; tham gia 45.756 ngày công xây dựng các công trình, trong đó có 133 đoạn đường sáng, xanh, sạch đẹp và ATGT với tổng chiều dài trên 150km do các chi hội CCB đảm nhận.

Các cấp Hội tích cực xây dựng và phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân rộng mô hình, điển hình CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT trong nội bộ và qua hệ thống báo chí cả T.Ư và địa phương. Hiện nay, tỉnh Hội có 3.935 mô hình “Tổ tự quản ANTT và ATGT”, 925 mô hình “Cổng trường ANTT và ATGT”, 3 mô hình “Tổ cảnh giới đường ngang dân sinh đi qua đường sắt”. Hội CCB tỉnh và các huyện phối hợp với Đài truyền hình địa phương quay phát sóng được 3 phóng sự về CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Bản tin CCB Nghệ An và Cổng thông tin điện tử Hội CCB Nghệ An đã chuyển tải được 65 tin, bài về gương người tốt, việc tốt của CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT.

Hiệu quả tuyên truyền, giáo dục của Hội CCB tỉnh Nghệ An trong 3 năm qua góp phần tích cực vào việc bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn. Tình hình tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương. Với những thành tích đó, Hội CCB tỉnh Nghệ An được T.Ư Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân tiêu biểu.

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Đại