Thiếu tướng Bùi Tố Việt – Phó Chính ủy Quân chủng PK-KQ phát biểu khai mạc triển lãm.

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12-1972 / 12-2022), chiều 13-12, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã khai mạc Triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Tham dự lễ khai mạc triển lãm có Thiếu tướng Bùi Tố Việt - Phó Chính uỷ Quân chủng PK-KQ; Đại tá Đinh Xuân Hoà - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam; đại biểu Cục Tuyên Huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; đại biểu các anh hùng LLVTND, các tướng lĩnh, CCB của các lực lượng Tên lửa, Không quân, Ra đa, Pháo phòng không, trong đó có những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp chiến đấu đánh B-52 cuối tháng Chạp năm 1972.

Các đại biểu dự lễ khai mạc triển lãm.

Cách đây 50 năm, từ ngày 18 đến 30-12-1972, đế quốc Mỹ đã mở cuộc tập kích chiến lược đường không chủ yếu bằng máy bay B-52 đánh vào Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Đây là cuộc tập kích đường không có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, trực tiếp đánh vào cơ quan đầu não của ta là Thủ đô Hà Nội, phá huỷ tiềm lực kinh tế quốc phòng, ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam, thông qua đó răn đe, ngăn chặn phong trào đấu tranh vì hoà bình độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH trên thế giới.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Quân và dân Thủ đô Hà Nội và miền Bắc với lực lượng PK-KQ làm nòng cốt đã chiến đấu dũng cảm kiên cường, sáng tạo làm thất bại cuộc tập kích bằng B-52 của không quân Mỹ. Chỉ trong 12 ngày đêm quân dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52. Riêng Quân chủng PK-KQ đã bắn rơi 53 máy bay các loại, trong đó có 32 máy bay B-52, 16 chiếc rơi tại chỗ. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc trong thế kỷ 20; là bản hùng ca vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, thể hiện tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khánh thành triển lãm.

Triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhằm giới thiệu quá trình, diễn biến của 12 ngày đêm và việc tổ chức chiến đấu của Quân chủng PK-KQ, của quân và dân ta. Với gần 400 tư liệu, hiện vật, hình ảnh được Triển lãm trưng bày thành 5 phần: Đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo; Đối đầu Pháo đài bay B-52; Đánh thắng Pháo đài bay B-52; Kết quả, ý nghĩa chiến thắng; Quyết tâm bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Các đại biểu nghe giới thiệu các nội dung triển lãm
Các nhân chứng lịch sử từng đánh B-52 tham quan triển lãm
Các chiến sĩ trẻ tham quan triển lãm.

Phát biểu tại lế khai mạc Triển lãm, Thiếu tướng Bùi Tố Việt khẳng định: Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của quân và dân cả nước, đặc biệt là Bộ đội PK-KQ và quân dân Thủ đô. Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh trong hệ thống trưng bày đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự trưởng thành lớn mạnh của Bộ đội PK-KQ, của lực lượng phòng không cả nước; về những trận đánh xuất sắc và cả sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ. Trong đó, có nhiều hình ảnh, hiện vật vô cùng quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra trưng bày, phản ánh sinh động về người chiến sĩ PK-KQ và quân dân Thủ đô đã không ngại hy sinh gian khổ, chiến đấu anh dũng; về nghệ thuật tác chiến phòng không và ý nghĩa của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” và cả những bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

                                                         Tin, ảnh:Quang Vũ – Thái Sơn