Phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, nguyên là xã Long Biên thành lập tháng 3-1949, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta chuyển từ thế cầm cự sang phòng ngự để tiến công địch. Âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp bị thất bại, chúng điên cuồng đàn áp các cơ sở kháng chiến trên cả nước. Do nằm sâu trong vùng tạm chiếm lại giáp sân bay Gia Lâm, đường số 5 nên phường bị bao vây bốn phía với một hệ thống đồn bốt dày đặc. Tổng số quân canh phòng ở các thôn trong xã và một trung đoàn cơ động lính Âu-Phi lên tới 4.500 tên. Bình quân cứ một người dân có một tên giặc. Chúng thường xuyên càn quét vào các thôn trong xã và vùng lân cận. Xã Long Biên có 40 cán bộ, đảng viên, du kích và dân thường bị giặc Pháp giết hại; 120 người bị thương hoặc bị tra tấn, cầm tù trong các trại giam Lò Vôi, nhà Rượu, nhà Tiền; hàng trăm người dân thường bị đánh đập, tra hỏi; hơn 1.700 ngôi nhà bị giặc Pháp đốt cháy, phá hủy hoặc dỡ bỏ. ..
Nhân dân phường Long Biên một lòng theo kháng chiến, anh dũng đấu tranh, vận động hàng trăm thanh niên không đi lính cho Pháp và 103 thanh niên vào bộ đội, 68 nam, nữ thanh niên vào Đội du kích xã. Tháng 12-1953, du kích Long Biên cùng bộ đội huyện Gia Lâm giật mìn phá hủy 1 đầu máy xe lửa và làm đổ 16 toa xe quân sự của địch trên đường số 5. Phối hợp với chiến trường Điện Biên Phủ, đêm 4-3-1954 du kích xã và bộ đội tập kích vào sân bay Gia Lâm phá hủy 18 máy bay các loại, tiêu diệt gần 1 trung đội địch; đánh chìm 2 xà lan, phá hủy toàn bộ thiết bị làm cầu quân sự qua sông Hồng của địch; thu 2 xuồng máy, 2 ô tô quân sự, 128 khẩu súng các loại, 3 tấn đạn, diệt 216 tên địch, vận động 1.200 sĩ quan binh lính địch, trong đó có cả lính Âu-Phi về với nhân dân. Thành tích đặc biệt xuất sắc của cán bộ và nhân dân Long Biên đã được tặng hàng trăm Huân, Huy chương và Bằng khen. Năm 1999 phường Long Biên được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng hai và năm 2015 tiếp tục được tuyên dương Đơn vị Anh hùng LLVTND trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Hiện nay, Hội CCB phường có hơn 630 hội viên, sinh hoạt tại 22 chi hội; trong đó có 48 hội viên tham gia chống Pháp, 235 hội viên là đảng viên. Kết hợp phát huy truyền thống anh hùng với phong trào thi đua yêu nước "CCB gương mẫu", Hội đã động viên hơn 100 hội viên đang giữ các chức danh từ cán bộ đoàn thể, tổ dân phố, cấp ủy chi bộ đến cán bộ phường hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được phân công. Năm 2014, Hội phối hợp với công an, tổ chức 5 buổi tuyên truyền về pháp luật, tọa đàm phòng chống ma túy có gần 300 hội viên và nhân dân. Các chi hội tham gia tuần tra canh gác, giữ gìn ANTT trên địa bàn, vận động 100% gia đình hội viên không đốt pháo nổ trong các dịp lễ tết. Hội lựa chọn những hội viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia huấn luyện dân quân; động viên hơn 71 thanh niên đăng ký tuổi 17, tham gia tuyển chọn, tặng quà thanh niên nhập ngũ hàng triệu đồng; phối hợp vận động thành lập 6 câu lạc bộ CQN với 200 thành viên tham gia hoạt động có hiệu quả.
Theo kế hoạch, Hội tổ chức thông tin thời sự 5 buổi, có 850 lượt hội viên và nhân dân tham dự, 4 buổi nói chuyện truyền thống cho 7.000 lượt học sinh, thầy, cô giáo tại 2 trường phổ thông. Hội phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị", "Gia đình tình nguyện, cộng đồng tình nguyện, giai đoạn 2014-2020", vận động hội viên ủng hộ 800 đầu sách các loại để xây dựng tủ sách tổ dân phố; động viên 135 hội viên tham gia 3 buổi lao động vệ sinh trên cơ đê tả Hồng thuộc địa bàn phường. Một số chi hội củng cố một vườn cây thành Công viên Hội CCB bằng nguồn vốn xã hội hóa trị giá 150 triệu đồng; nhận tự quản một tuyến đường bảo đảm an toàn, xanh, sạch, đẹp.
Hằng năm qua bình xét, Hội CCB phường Long Biên có 22/22 chi hội đạt trong sạch vững mạnh (có 12 chi hội đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc), 98,64% hội viên gương mẫu; xứng đáng với truyền thống phường Anh hùng và là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.
Xương Giang