Trung tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam động viên các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Những năm qua, Phụ nữ Quân đội đã có đóng góp tích cực, to lớn trên nhiều nhiệm vụ, lĩnh vực công tác. Tại Chương trình Vinh danh phụ nữ Quân đội tiêu biểu giai đoạn 2012-2022 diễn ra ngày 3-3-2022, Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh: “Có thể thấy, càng ở những nơi khó khăn, gian khổ, càng có nhiều sự cống hiến, hy sinh của phụ nữ Quân đội, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Quân đội là “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”.

Dù ở đâu, trên cương vị nào, phụ nữ Quân đội luôn phát huy những giá trị phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”.

Trong nghiên cứu khoa học và giáo dục - đào tạo: Tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo của Phụ nữ Quân đội được hiện thực hóa bằng 4.471 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 56 đề tài cấp Nhà nước; 7.359 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 4.089 công trình, sản phẩm có hàm lượng tri thức cao được ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, đã ghi đậm dấu ấn của 12 Phó giáo sư, 6 Nhà giáo Ưu tú, 254 Tiến sĩ, bác sĩ CK2 trong toàn quân.

Một số chị em công tác ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn nhưng luôn dành trọn tâm huyết với nghề, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn - giáo viên Trường mầm non Sao Mai, Công ty 75, Binh đoàn 15 là một trong số đó. Chị tâm sự: Được dạy, chăm sóc các cháu từ bữa ăn, giấc ngủ, được chứng kiến các cháu lớn lên, khỏe mạnh, vui tươi khiến tôi cảm thấy thật vui, thật tự hào.

Lĩnh vực y học đã ghi đậm dấu ấn của các nữ Phó giáo sư, Thầy thuốc Ưu tú, y, bác sĩ tại các bệnh viện, viện, học viện và quân y các đơn vị. Nhiều chị em công tác trong điều kiện rất khó khăn, phức tạp, áp lực lớn nhưng luôn nêu cao bản lĩnh, phát huy trí tuệ, đam mê sáng tạo để cống hiến.

Hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống xã hội ở nước ta. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết”, cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, xung phong vào tâm dịch, hỗ trợ địa phương và nhân dân phòng chống dịch. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của những nữ quân nhân bất chấp hiểm nguy, gác lại việc riêng, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Chỉ tính riêng đợt dịch thứ tư, đã có hơn 1.000 nữ bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên, học viên tình nguyện xung phong thực hiện nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến trong tâm dịch. Nhiều đồng chí vừa kết thúc đợt công tác dài ngày, lại tiếp tục xung phong làm nhiệm vụ ở vùng dịch. Nhiều đồng chí bị lây nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, sau khi điều trị khỏi đã xin được tiếp tục ở lại... thực hiện nghĩa cử thiêng liêng. Họ là “những bông hồng thép”, luôn bản lĩnh, vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch.

Những nữ quân nhân trên mặt trận văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao cũng có những đóng góp quan trọng, ghi dấu ấn thành tích cao cho Quân đội, cho đất nước. Đó là các nhà báo sẵn sàng dấn thân vào nơi khó khăn, gian khổ để thực hiện những tác phẩm chất lượng cao, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực. Đó là những nữ nghệ sĩ đã mang lời ca tiếng hát phục vụ, động viên tinh thần đồng bào và cán bộ, chiến sĩ trên khắp mọi miền đất nước. Từ biên cương xa xôi đến hải đảo đầy nắng gió, nơi đâu chị em cũng để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp.

Nhiều bộ môn thể thao tưởng như là thế mạnh của nam giới như quyền anh, bắn súng, võ thuật… nhưng chị em đã không quản ngại vất vả, khó khăn, nỗ lực luyện tập để đạt được thành tích cao trên đấu trường quốc gia, quốc tế.

Cùng với những tấm gương Phụ nữ Quân đội tiêu biểu được vinh danh tại buổi lễ, còn có rất nhiều những cán bộ, hội viên phụ nữ hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Họ đang nỗ lực phấn đấu, âm thầm đóng góp vào hành trình trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội để góp phần viết lên những giai điệu đẹp trong bản hùng ca của QĐND Việt Nam.

Nguyễn Pháp