Phó chủ tịch UBND T.P Đà Nẵng - Ngô Thị Kim Yến, nói: “Riêng Đà Nẵng, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta khẳng định là không để người dân khi có chỉ định dùng Molnupiravir mà phải đi mua. Chúng ta cung cấp cho người dân theo đúng hướng dẫn phác đồ và theo đúng luật”.

Bà Phó chủ tịch UBND thành phố, nói chiều ngày 3-3, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố và được phát lên Báo điện tử VOV, hồi 21 giờ 6 phút cùng ngày. Nghe bà nói kiệm lời đến lạnh lùng, nhưng lại làm vỡ òa niềm vui trút được gánh nặng ra “chợ đen” tìm mua Molnupiravir, của không chỉ “F0”  mà với toàn dân T.P Đà Nẵng.

Sao không vui, khi mà từ khi có hướng dẫn của Ngành Y tế cho hầu hết F0 được cách ly, điều trị tại nhà, thì Molnupiravir ngoài thị trường “nhảy múa” lên giá như “kít test Việt Á”.

Cũng chính vì phòng ngừa, không để xảy ra tiêu cực bà Yên thay mặt lãnh đạo thành phố, nhấn mạnh: “…Vấn đề là ở chỗ chúng ta tổ chức như thế nào (phát thuốc - NV) để kịp thời cho người dân, tránh tình trạng người phải đi mua, người Nhà nước phát, rồi sinh ra vấn đề không rõ ràng, minh bạch”.

Hoan hô cách làm của lãnh đạo T.P Đà Nẵng. Dân cần Đảng, chính quyền “gỡ khó” cho dân đúng chỗ và kịp thời như thế. Và cũng vì thế mà không cần nói dài, giải thích lắm. Vì nói dài, giải thích lắm, không làm được, hoặc làm không “trúng” thì thường càng mất lòng dân hơn.

Chắc hẳn cả nước, ai cũng mong lãnh đạo các tỉnh, thành phố đồng thanh làm theo T.P Đà Nẵng: “Không để người dân khi có chỉ định dùng Molnupiravir mà phải đi mua” - dân vừa được nhờ, vừa “chặt” được “đường dây” đang thao túng thị trường thuốc Molnupiravir.

Huy Thiêm