• 100% cơ sở Hội đăng ký nhận các tiêu chí khó
 • Hội viên nêu gương sáng hiến đất làm đường
  Xuân này, trên hầu khắp các tuyến đường nông thôn của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã khoác lên mình một màu áo mới, với những dải lụa “bê tông” bằng phẳng, nối đuôi nhau thay thế những con đường đất tồn tại bao đời. Trong những yếu tố tạo nên diện mạo quê hương ngày thêm đổi mới, không thể không nhắc đến vai trò các CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công tham gia xây dựng nông thôn mới.
  Đại tá Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB huyện Hoằng Hóa cho biết: “Đó là việc các hội viên CCB nêu gương sáng trong hiến đất, làm đường giao thông”.
  Ông kể, trong đợt tuyên truyền giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A với hơn 10km đi qua huyện. Giữa lúc các cấp, các ngành trong huyện chưa thể tìm ra lời giải cho bài toán về giải phóng mặt bằng thì 49 hộ gia đình CCB của 5 xã (Hoằng Trung, Hoằng Trinh, Hoằng Kim, Hoằng Quỳ, Hoằng Quý) đã gương mẫu tháo gỡ, di dời, nhận tiền đền bù giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công. Từ đó, có tác dụng lôi cuốn nhân dân làm theo. Đến nay 100% hộ dân trong chỉ giới đã thực hiện bàn giao mặt bằng đúng quy định, không có hộ nào phải cưỡng chế. Hoằng Hóa giật “lá cờ đầu” là đơn vị giải phóng mặt bằng sớm nhất tỉnh. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, theo tìm hiểu của chúng tôi, 100% cơ sở Hội CCB trong huyện Hoằng Hóa đăng ký đảm nhận phần việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, nhất là những tiêu chí khó khăn được cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao nhiệm vụ. Tính đến hết năm 2014, cán bộ, hội viên CCB trong huyện đã gương mẫu hiến 50.900m2 đất, ủng hộ, đóng góp gần 32 tỷ đồng, hơn 41.000 ngày công lao động làm đường giao thông, nhà văn hóa. Tiêu biểu cho phong trào này như tấm gương của hội viên Nguyễn Hữu Doanh, ở thôn 8, xã Hoằng Hợp. Ngay sau khi xã có chủ trương về làm đường bê tông, CCB Nguyễn Hữu Doanh đã tự nguyện hiến gần 85m2 đất cho nhà thầu làm đường bê tông chạy qua làng; CCB Lê Đức Thịnh (78 tuổi) xã Hoằng Thịnh với đồng lương hưu ít ỏi, nhưng thấy vận động nhân dân đóng góp để làm đường gặp khó khăn ông đã đi đầu ủng hộ 26 triệu đồng và vận động em trai ruột là Lê Đức Thạng (70 tuổi) ủng hộ 12 triệu đồng…
  Đi trên con đường mới khang trang của làng, CCB Nguyễn Hữu Doanh phấn khởi chia sẻ: “Bây giờ, đi trên con đường bê tông rộng rãi. Tối có đèn sáng, bà con trong thôn ai cũng thấy xóm làng văn minh, sạch sẽ hơn. Các cháu đến trường không còn vất vả như ngày xưa nữa…”.
  Chính những gương sáng, việc làm trên của các CCB đã động viên nhân dân trong toàn huyện noi theo, tự giác hiến đất, đóng góp tiền, công sức đưa phong trào sớm hoàn thành; góp phần tạo cảnh quanh, môi trường, đường làng thêm sạch đẹp, rộn ràng đón Xuân Ất Mùi trên khắp nẻo đường quê!

Vũ Thành An