Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng (đứng) cùng các thầy thuốc CCB ân cần thăm hỏi sức khỏe cho người bệnh khi đến Phòng khám từ thiện.

Nhiều năm nay ở T.P Hồ Chí Minh, có một phòng khám bệnh mà khi đến đây những CCB và người nghèo không phải trả bất cứ một khoản tiền nào - Phòng khám “0 đồng”. Nụ cười thân thiện là cái mà cả thầy thuốc và người bệnh trao cho nhau. Đó là phòng khám từ thiện Hội CCB phường 3, quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh.

Phòng khám thành lập từ năm 1995, do các bác sĩ, lương y về hưu thuộc Bệnh viện Quân y 175 đảm nhận - phường đặt Phòng khám cũng chính là phường có Bệnh viện Quân y 175. Lúc đầu Phòng khám chỉ có 4 bác sĩ, 1 dược sĩ và 3 đông y do bác sĩ Ngô Thị Thái Nghiêm làm Trưởng phòng. Đến năm 2009, phòng khám nằm trong chỉ giới quy hoạch làm đường nên phải dỡ bỏ và tạm thời dừng hoạt động.

Thấy được ý nghĩa rất thiết thực của Phòng khám và trước yêu cầu bức thiết về chăm sóc sức khỏe của các CCB, năm 2014, Đảng ủy và UBND phường 3 cấp cho nhóm căn nhà số 94/639 Nguyễn Kiệm để làm Phòng khám. Nhờ Hội CCB phường và nhân dân, mọi người chung tay sửa chữa, phòng khám đã hoạt động trở lại và được Sở Y tế T.P Hồ Chí Minh công nhận là địa điểm khám chữa bệnh chính thức cho đến nay.

Ban đầu, cơ sở vật chất và điều kiện khám chữa bệnh ở đây thiếu thốn đủ thứ. Nhưng bằng cái tâm của người thầy thuốc, thêm vào đó là sự đóng góp, hỗ trợ từ Bệnh viện Quân y 175; các hội viên CCB phường, nhà hảo tâm nên Phòng khám ngày một trở nên khang trang, đi vào hoạt động thiện nguyện nền nếp.

Hiện nay, Phòng khám có 15 người đều là CCB, gồm 13 bác sĩ, lương y và điều dưỡng; trong đó có 2 người không có lương hưu nên hằng tháng mỗi người được Hội CCB phường hỗ trợ 500.000 đồng đỡ phần nào tiền xăng xe đi lại. Tham gia Phòng khám, tuy mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung một nguyện vọng, tâm huyết là khám bệnh từ thiện vì đồng đội.

Phòng khám mở cửa buổi sáng, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, mỗi ngày có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lương y trực. Tất cả bệnh nhân đến đây đều được phát thẻ ghi số thứ tự khám bệnh, như đi khám ở các bệnh viện khác.

Tôi đã nhiều lần đến chứng kiến các thầy thuốc ở đây làm việc thật vất vả, nhưng ai cũng vui vẻ tận tình với người bệnh. Đại tá, bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng, 72 tuổi - Trưởng phòng khám bộc bạch: Ông và mọi người luôn coi việc được đến Phòng khám chữa bệnh cứu người là niềm hạnh phúc của người thầy thuốc. Ông mong muốn được đem kiến thức, trình độ y học của mình để chia sẻ khó khăn với người nghèo, tri ân đồng đội, qua đó bản thân cũng được sống vui, sống khỏe.

Từ khi Phòng khám thành lập, tiếng lành ngày càng vang xa, nên không chỉ có những bệnh nhân trên địa bàn T.P Hồ Chí Minh mà người bệnh ở các quận, huyện lân cận cũng tìm đến khám chữa bệnh, trung bình mỗi buổi sáng có khoảng 20-30 bệnh nhân đến chẩn đoán huyết áp, tim, mạch…; tùy tình trạng bệnh các bác sĩ, dược sĩ có cách điều trị cho bệnh nhân khác nhau. Không chỉ khám chữa bệnh tại cơ sở, các thầy thuốc của phòng khám còn thường xuyên liên kết với các bệnh viện, nhà hảo tâm đi khám, phát thuốc, tặng quà cho bà con vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Dù là khám từ thiện, nhưng bệnh nhân được khám, tư vấn chu đáo, kỹ lưỡng như khám trong bệnh viện. CCB Nguyễn Văn Hạnh cho biết: “Tôi bị bệnh đau dạ dày kinh niên, nên thường xuyên đến để được các cô, chú theo dõi, cho thuốc uống miễn phí và tư vấn để tôi tự chữa trị cho mình. Tôi cảm ơn các cô, các chú nhiều lắm”.

Trao đổi với chúng tôi, CCB Trần Văn Chiến - Chi hội trưởng CCB khu phố 15 B, phường 3, không giấu được sự thán phục đồng đội là các thầy thuốc đang làm việc ở Phòng khám từ thiện. Ông nói: “Họ đúng là những “Bồ Tát” đời thường…”.  

Thấy hoạt động hiệu quả, tất cả vì người bệnh, nên nhiều năm qua Bệnh viện Quân y 175 đã quyết định tài trợ trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh cho Phòng khám. Còn các hội viên CCB trong phường thì tự nguyện đóng góp từ 10.000 đồng/người/tháng trở lên; rồi các nhà hảo tâm cũng đồng lòng góp sức, nên phòng khám từng bước được trang bị thêm cơ sở vật chất; mua được những loại thuốc thông thường để phát miễn phí cho người bệnh; trang trải các khoản chi tiêu của Phòng khám…

Đặc biệt là sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Hội CCB phường… cả về vật chất và tinh thần đã giúp phòng khám “giữ chân” được nhiều thầy thuốc; hầu hết gắn bó với Pphòng khám từ thiện này suốt từ ngày đầu thành lập đến nay.

Đồng chí Ngô Xuân Bình - Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết: “Thực sự tôi rất cảm phục tấm lòng các y bác sĩ ở đây. Ở độ tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già, thế nhưng họ vẫn tận tụy cống hiến sức mình cho xã hội. Phòng khám tuy không lớn, nhưng tình thương yêu thì thật ngập tràn, cho chúng ta tin rằng trên đời này có rất nhiều những trái tim nhân hậu. Đây là một mô hình thiện nguyện rất có ý nghĩa của các thầy thuốc CCB nghỉ hưu tri ân đồng đội, rất cần được nhân rộng”.

Đức Trọng