Báo CCB Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Đinh Xuân Tiên (ông Tiên là cựu quân nhân), sinh năm 1952, thường trú tại xóm 12, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Theo đơn kêu cứu của ông Tiên phản ánh: Ngày 12-4-2018, ông Tiên có vay 1.015.000 (một tỷ không trăm mười lăm triệu đồng) của hội ông Bùi Văn Sáng, Phạm Công Thương, Lê Văn Huy ở xóm 1, Tân Hòa 1, xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (ông Sáng là chủ cửa hàng cầm đồ và cho vay lãi cao).

Ông Tiên vay số tiền trên để nhằm đáo hạn hợp đồng vay tín dụng của ông tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Nam Định - Phòng Giao dịch Hải Hậu (MB Hải Hậu) theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất số: 673984.17.776.33233338.BĐ  ngày 14-7-2017 (tài sản gồm thửa đất số 05, thửa số 99, diện tích đất 204m2, mục đích sử dụng lâu dài tại địa chỉ xóm 12, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường. Tài sản gắn liền trên đất là ngôi nhà 3 tầng, diện tích sàn 105m2 x 3 tầng).

Số tiền mà ông Tiên vay của hội ông Sáng được tính từ ngày 12-4-2018 đến ngày 14-4-2018, với tiền lãi 40 triệu đồng cho 3 ngày. Ông Tiên vay của hội ông Sáng, Thương và ông Huy nhưng chỉ được thể hiện trên giấy do ông Sáng soạn sẵn, ông Tiên chỉ việc ký nhận vào giấy và cũng không được bên cho vay giao nhận bất cứ một bản thỏa thuận nào. Việc giải chấp để đáo hạn tại Ngân hàng MB Hải Hậu là đích thị ông Thương cầm tiền đến tận ngân hàng giao tiền chứ không phải ông Tiên, ông Tiên có mặt nhưng chỉ như người làm chứng.

Sau khi nộp tiền cho ngân hàng xong, ông Thương trực tiếp tiếp nhận tài sản thế chấp của ông Tiên tại ngân hàng. Vì tin tưởng lời hứa của ông Nguyễn Văn Linh là cán bộ thẩm định của ngân hàng MB Hải Hậu sau khi giải chấp sau 3 ngày ông Tiên sẽ tiếp tục được ngân hàng cho vay tiếp, vì trước khi giải chấp ông Tiên đã được phía Ngân hàng MB Hải Hậu làm các thủ tục để vay (ông Tiên đã chi 5 triệu đồng cho ông Linh làm thủ tục thẩm định). Thật bất ngờ, sau khi giải chấp xong, phía Ngân hàng MB Hải Hậu lại thông báo cho ông Tiên là không cho vay tiền nữa.

Ngày 17-4-2018, ông Phạm Công Thương, Lê Văn Huy, Bùi Văn Sáng và một số đối tượng lạ mặt đến nhà ông Tiên ép ông Tiên viết giấy thế chấp tài sản cho họ trong thời gian 70 ngày. Nhưng đến ngày 19-4-2018, ông Tiên bị những người trên ép đến Phòng công chứng Phùng Quang Thông tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định để ký vào giấy bán nhà và hợp đồng chuyển nhượng được làm sẵn.

Không chỉ dừng lại việc ép bán nhà, ông Sáng còn gọi ông Tiên đến hiệu cầm đồ và để xe máy lại rồi ép ông Tiên lên xe ô tô bán tải biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh do lái xe Lê  Văn Huy điều khiển và ép ông Tiên phải ký vào thủ tục bán chiếc xe ô-tô Toyota Vios biển kiểm soát 18-06995. Vì xe đang thế chấp tại Ngân hàng nên ông Tiên không ký lập tức bị nhóm ông Sáng, Thương, Huy dùng vũ lực và súng để uy hiếp, đe dọa rồi đánh  vào tai ông Tiên tại hiệu cầm đồ dẫn đến ông Tiên bị thủng màng nhĩ (có kết quả khám tại bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội).

Tiếp sau đó,  nhóm ông Sáng, Huy, Thương còn tính lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1ngày, tổng số tiền tính lãi 100 ngày là 515 triệu đồng.

Để ép ông Tiên phải giao nhà và xe, nhóm người trên còn đưa một số đối tượng nghiện ngập, côn đồ đến tận nhà ông Tiêm đập cửa, phá khóa trong lúc ông Tiên đi vắng và lấy đi máy tính xách tay, 5 cây vàng, 25 triệu đồng tiền mặt và nhiều vật dụng khác.

Sau khi bị siết nợ, đánh đập, phá hoại và chiếm đoạt tài sản công khai như vậy, ông Tiên có làm Đơn tố giác tội phạm và Đơn kêu cứu đến Công an huyện Xuân Trường, công an tỉnh Nam Định và các cơ quan chính quyền địa phương nhưng hơn 1 năm nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

BBĐ