Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại cuộc họp báo.

Chiều 26-8, tại Hà Nội, Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chủ trì họp báo thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8. Đây là hoạt động cuối cùng tại Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris.

Mở đầu buổi họp báo, Phó tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ là quan hệ lâu bền, có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của hai nước. Cho rằng chuyến thăm Việt Nam của bà là trang tiếp theo trong quan hệ giữa hai nước, Phó tổng thống Kamala Harris khẳng định, những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ là rất đáng ca ngợi. Tại họp báo, Phó tổng thống Kamala Harris nhận định, đại dịch Covid-19 đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của hai nước. Bà thông báo, trưa 26-8, một triệu liều vaccine Pfizer đã tới Việt Nam, nâng tổng số liều vaccine Hoa Kỳ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều. Nhắc lại sự giúp đỡ ý nghĩa của Việt Nam dành cho nhân dân Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, bà Kamala Harris cho biết, giờ đây, Hoa Kỳ mang vaccine tới cho người dân Việt Nam và mở Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội nhằm cùng Việt Nam trên con đường chống đại dịch.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế, Phó tổng thống Kamala Harris đề cập đến xu hướng hợp tác giữa hai nước đối với các vấn đề: Số hóa nền kinh tế, hỗ trợ khu vực dân tộc thiểu số, phụ nữ, công nghệ sử dụng vệ tinh trong nông nghiệp. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bà Kamala Harris cho biết, Hoa Kỳ tự hào được hợp tác cùng Việt Nam và các đối tác để cùng nhau xây dựng một tương lai xanh sạch hơn.

Khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bà Kamala Harris cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam nhằm đẩy mạnh tự do hàng hải, bảo đảm trật tự, thượng tôn luật pháp trên biển.

Một thông báo nữa được Phó tổng thống Kamala Harris cho biết tại họp báo, đó là hợp đồng thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Bà khẳng định, đây là minh chứng rõ ràng cho những cam kết của hai nước trong quan hệ hợp tác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những chính sách cụ thể đối với Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó tổng thống Kamala Harris đánh giá, mối quan hệ hai nước được xây dựng trên nền tảng của sự thấu hiểu với mong muốn chung là tăng cường an ninh, kinh tế của cả hai nước, cũng như tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức chung trong tương lai. Theo Phó tổng thống Kamala Harris, hai bên phải nắm rõ những gì có thể làm để cải thiện chuỗi cung ứng, cùng nhau đẩy mạnh lực lượng lao động, nâng cao chuỗi cung ứng.

* Sáng cùng ngày, Phó tổng thống Kamala Harris đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứng kiến đợt trao 270.000 liều vaccine Pfizer đã chuyển đến Việt Nam. Đây là số vaccine nằm trong một triệu liều vaccine mà Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris.

Tin, ảnh: TTXVN