Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; Bố là cán bộ tiền khởi nghĩa, 6 anh chị em trong gia đình thì có 5 người tham gia Quân đội và đều đã trưởng thành. Năm 1975, anh Ngọc lên đường nhập ngũ để tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam, nhưng rồi anh được phân công nhiệm vụ là lính công binh của Quân khu 4 chuyên đi rà phá bom mìn. Công việc luôn cận kề với hiểm nguy, rủi ro trong gang tấc nên anh và đồng đội luôn được tôi luyện ý chí sắt thép, tinh thần dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn. Năm 1978 anh được đơn vị chọn đi học tại Trường Sỹ quan Lục quân, sau ngày ra trường do hoàn cảnh gia đình nên anh xin chuyển ngành về Cục thuế Hà Tĩnh. Công tác trong ngành tài chính được gần 10 năm thì anh đăng ký thi vào Đại học Tài chính kế toàn ở Hà Nội ( hiện nay gọi là Học viện Tài chính ). Vốn là một người ham học và học sinh giỏi trên ghế nhà trường nên vào giảng đường Đại học tuy có muộn hơn bạn bè, nhưng anh vẫn phấn đấu tốt nghiệp với tấm bằng loại khá để trở về với công việc ngành thuế. Đến năm 1999, anh được chuyển công tác về Sở Tư Pháp Hà Tĩnh, công việc chuyên môn là đấu giá tài sản và là Phó Chủ tịch Hội CCB sở Tư Pháp. Chính trong giai đoạn này đã cho anh tiếp cận với công việc, trải nghiệm với ngành nghề, đúc rút được nhiều kinh nghiệm để trở thành một đấu giá viên có trình độ, có uy tín và giữ vững được phẩm chất tốt đẹp của người lính trên mặt trận mới đầy thử thách, cam go. Sau năm 2011, ông Ngọc về nghỉ chế độ và thành lập Công ty TNHH bán đấu giá số 1. Theo ông Ngọc cho biết, vào thời điểm đó trên cả nước có rất ít công ty đấu giá tư nhân, còn ở Hà Tĩnh thì mới chỉ có công ty của ông thành lập và đi vào hoạt động.
Tôi hỏi ông Ngọc: công việc của ngành đấu giá tài sản không phải ai cũng biết ngọn ngành, vậy ông có thể cho biết một vài nét cơ bản của ngành đấu giá tài sản? Câu hỏi đột ngột của tôi đã làm ông Ngọc phá lên cười, rồi nói: không chỉ mình anh mà rất nhiều người chưa thật sự am hiểu tường tận về ngành đấu giá tài sản, đơn giản là công việc này thường hoạt động độc lập, không ồn ào, không gây sự chú ý như các sự kiện khác, các ngành khác trong xã hội. Bản chất của công tác bán đấu giá là hoạt động độc lập, người làm công việc này phải tôn trọng nguyên tắc hoạt động độc lập, thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản bán, người tham gia đấu giá, người mua được tài sản đấu giá. Muốn vậy, đòi hỏi những người hoạt động trong ngành đấu giá tài sản phải có trình độ am hiểu về luật pháp, về chuyên môn, về khả năng phán đoán và điều hành công việc. Tất cả đều phải tuân thủ theo nguyên tắc: " Công khai, liên tục, khách quan, trung thực và bình đẳng ". Nhờ nắm vững nguyên tắc hoạt động nên trong công việc ông Ngọc luôn xử lý đúng đắn và mang lại niềm tin cho người tham gia đấu giá tài sản. Ông Ngọc kể lại: do nhu cầu phát triển của xã hội nên sau này có nhiều công ty đấu giá tư nhân ra đời, và cũng không ít lần báo giới đã phản ánh về các phiên bán đấu giá một số nơi gây ra tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Riêng với công ty TNHH bán đáu giá số 1 của ông vần giữ được chứ " tín " trong suốt gần 10 năm hoạt động, trong đó có cuộc bán đấu giá 32 lô đất ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh để lại cho ông nhiều kinh nghiệm quý báu. Phiên đấu giá hôm đó có hàng ngàn người tham gia, hội trường chỉ đủ chổ cho 200 người, còn lại là đứng phía bên ngoài, nhưng khi nghe ông diễn giải, thuyết trình và phổ biến một số nguyên tắc, người dân rất chăm chú lắng nghe, giữ trật tự và tôn trọng các quy định. Vì vậy, phiên bán đấu giá tài sản hôm đó là phiên đấu giá có số lượng người tham gia quá đông, ngược lại rất thành công và đảm bảo đúng nguyên tắc. Tính từ khi thành lập 06/2011 cho đến ngày 31/5/2018, công ty TNHH bán đấu giá số 1 Hà Tĩnh đã đạt kết quả bán được hơn 477 tỷ đồng.
Theo ông Ngọc, thành công sau mối phiên bán đấu giá tài sản, người dân càng đặt niềm tin và tìm đến với công ty ngày càng đông hơn, nhiều thành phần hơn, đó là niềm vui của chúng tôi.
Trải qua hoạt động trong ngành đấu giá nhiều năm có uy tín, có bài bản, CCB Trần Viết Ngọc được Ban tổ chức chương trình " Kết nối nhân tài - phát triển tài năng Việt Nam " vinh danh và trao tặng danh hiệu: " Nhà quản lý tài nặng Việt Nam năm 2018 ".
Mang chiếc cúp và tấm bằng vừa đi nhận về cho tôi xem, ông Ngọc vui cười: Tôi rất tự hào vì mình là một người lính, một CCB, mang trong mình bản chất truyền thống tốt đẹp của Anh " Bộ đội Cụ Hồ ", chính nhờ phẩm chất cao quý đó đã giúp tôi phấn đấu, vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành công việc. Trong 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình thì tôi là đại diện duy nhất được đứng lên bục nhận vinh danh lần này, điều đó càng tạo cho tôi niềm tin, sức mạnh và lòng tự hào để phấn đấu vươn lên..."

Bài và ảnh: Lê Anh Thi