Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép

Chiều tối ngày 28-8, tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước ta, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước bầu bạn quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, đại ý: Các nước trên thế giới phải biết lắng nghe và tôn trọng tiếng nói của những nước nhỏ và vừa như Việt Nam đã từng chịu nhiều khó khăn, gian khổ trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm vì nên độc lập, phát triển đất nước.

“Thông điệp phải biết lắng nghe” trong Tết Độc lập của Thủ tướng nước ta đang mang tính thời sự - vì dường như lịch sử chưa đủ làm nguội những cái “đầu nóng” đang muốn thôn tính chủ quyền nước khác bằng ý chí xâm lược. Cho dù tất cả các cuộc chiến tranh xâm lược trên thế giới này đều dẫn đến thất bại cho kẻ đi xâm lược.

Nhìn lại hàng nghìn năm lịch sử nước ta, nhiều nước lớn như Trung Quốc, Pháp, Mỹ… đã mang quân sang xâm lược Việt Nam, thậm chí có những nước xâm lược rất nhiều lần như Trung Quốc, nhưng cuối cùng đều bị thất bại. Mà nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến thất bại là do tính phi nghĩa của cuộc chiến tranh.

Cuối cùng chỉ để lại hận thù, đau thương, tang tóc, mất mát. Và đối tượng gánh chịu hậu quả chiến tranh lớn nhất chính là nhân dân của cả nước đi xâm lược và nước bị xâm lược.

Đúng - sai. Nhận thức của hôm nay đã khác với hôm qua; nói gì thế kỷ này với thế kỷ khác. Vậy tại sao đương đại vẫn không chịu rút ra những bài học của quá khứ?

Có một quy luật là hầu hết những nước gọi là lớn đi xâm lược những nước nhỏ!

Dường như thời gian càng lùi xa thì những lời Hịch trong Tuyên ngôn Độc Lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đọc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2-9-1945 lại càng có ý nghĩa sâu sắc hơn với nhân loại.

Tất cả các nước phải biết lắng nghe!

Huy Thiêm