CCB Nguyễn Minh Tâm đến từng nhà nhắc nhở bà con phòng, chống dịch.

Hơn 1 tháng nay, trên các trục đường của Tổ dân phố Sen Hồ, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, có một người lúc thì mặc quân phục, đeo băng đỏ đi tuần tra hoặc đứng trực chốt kiểm soát dịch, lúc thì mặc bộ đồ bảo hộ kín như bưng, cầm loa đến từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở mọi người phòng, chống dịch. Ông là CCB Nguyễn Minh Tâm - Phó chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 huyện Việt Yên, Chi hội trưởng CCB, Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố Sen Hồ,

Thị trấn Nếnh - quê ông là nơi khởi phát dịch Covid-19 của huyện trong đợt dịch thứ tư này. Được giao nhiệm vụ huy động lực lượng chi viện cho tổ dân phố My Điền, ông Tâm nhanh chóng động viên và trực tiếp đưa 2 tổ CCB đến tâm dịch My Điền để tham gia phòng, chống dịch. Khi dịch lan rộng trong toàn huyện, ông Tâm đã huy động toàn bộ tổ CCB xung kích của chi hội phối hợp với các lực lượng trong tổ dân phố tham gia chống dịch. Những CCB luôn xông pha thực hiện các nhiệm vụ đứng chốt kiểm soát, tuyên truyền vận động nhân dân, tham gia truy vết, lấy mẫu và cùng các thành viên tổ Covid cộng đồng phun khử khuẩn trong các nhà dân, các ngõ xóm và trục đường chính trên toàn bộ địa bàn…

CCB Nguyễn Minh Tâm chia sẻ: “Dịch bệnh lan truyền như thế, ai mà chẳng sợ lây nhiễm. Là CCB, mình phải xác định nhiệm vụ cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Là Chi hội trưởng CCB, lại là một chiến sĩ của Thành cổ Quảng trị 1972, tôi tự thấy càng phải gương mẫu thì mới vận động được các hội viên tham gia chống dịch”.

Trải lòng về những khó khăn khi tham gia chống dịch, ông cười bảo: “Thời Covid có nhiều chuyện vui lắm. Tôi vận động hội viên tham gia vào tâm dịch, đồng chí của mình thì sẵn sàng lắm rồi, nhưng vợ con họ thì lo ngại. Có bà còn bảo: “Các ông đánh giặc chưa chán à mà còn đi trực trọt làm gì cho khổ”. Vậy là lại phải quay sang động viên các bà: “Ừ thì chống dịch như chống giặc mà…”. Các bà xuôi đấy nhưng vẫn không khỏi băn khoăn lo lắng. Nói vậy thôi, các bà vợ luôn là hậu phương vững chắc của mình.

Tôi đi dọc con phố nhỏ mọi ngày sầm uất đông vui nay vắng bóng người qua lại, nhà nhà cửa đóng then cài. Hỏi một bạn thanh niên đang đẩy xe hàng cứu trợ, anh dừng xe nói: Các bác CCB vất vả thật. Suốt từ sáng sớm đến tối khuya, hết tuần tra ngõ phố, gọi loa tuyên truyền, rồi trực chốt, không quản nắng mưa. Bác nào cũng nhiệt tình và gương mẫu, thanh niên chúng em còn phải học theo nhiều. Nhất là ông Tâm, cả phố này không ai là không biết, ông gánh vác việc làng việc xã còn hơn cả việc nhà mình.

Nói về lực lượng CCB, đồng chí Nguyễn Văn Phượng - Bí thư Chi bộ tổ dân phố Sen Hồ cho biết: “Từ hôm bùng phát dịch Covid 19 trên địa bàn thị trấn Nếnh đến nay, Tổ dân phố có 12 ca F0, hàng chục ca F1 và F2. Cùng với việc phải phong tỏa các hộ gia đình, các ngõ xóm có F0, chúng tôi còn phải quản lý các đối tượng cách ly tại nhà và hàng núi công việc không tên khác. Chi hội CCB luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động phòng, chống dịch của Tổ dân phố chúng tôi. Từ thiết lập vùng cách ly y tế, lập chốt kiểm soát, truy vết lấy mẫu đến tuyên truyền vận động… chỗ nào cũng có CCB. Bản thân đồng chí Tâm, năm nay đã 68 tuổi, trưởng thành từ người chiến sĩ tham gia chiến dịch Thành cổ Quảng Trị 1972, có hơn 10 năm rèn luyện trong quân ngũ, rồi chuyển ngành ra ngoài công tác. Về nghỉ hưu rồi nhưng đồng chí rất tích cực tham gia các hoạt động của địa phương mọi lúc, mọi nơi, được bà con rất tin yêu, quý trọng. Chi hội CCB tổ dân phố Sen Hồ luôn là chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy và chính quyền địa phương”.

Dịch Covid 19 đang dần được đẩy lui, cuộc sống yên bình đang dần trở lại trên quê hương Việt Yên nhờ có công sức của biết bao người và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trong đó có cả những giọt mồ hôi của những CCB đã một thời trận mạc. Cuộc sống này rất mong có thật nhiều tấm gương tiêu biểu như CCB Nguyễn Minh Tâm.

Nguyễn Đức Việt

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)