Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Chiến.

Công ty TNHH gỗ Nguyễn Chiến - phường Ba Láng, quận Cái Răng, T.P Cần Thơ do doanh nhân, CCB Nguyễn Văn Chiến làm chủ là doanh nghiệp đã và đang góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp lớn vào công tác thiện nguyện tại địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Chiến kể: “Năm 1997, tôi mở cơ sở sản xuất đồ gỗ từ số vốn ít ỏi vay mượn của người thân, ngân hàng. Hai năm đầu khởi nghiệp đầy gian nan, cơ sở sản xuất nhiều khi không còn gỗ trong xưởng vì thiếu vốn. Trong lúc khó khăn thì có đối tác kinh doanh gỗ ngỏ lời ký gửi gỗ (thanh toán tiền sau) cho tôi gia công, mua bán”.

Gỡ được nút thắt khó khăn về vốn, cộng thêm sự chu toàn với khách hàng, cơ sở sản xuất đồ gỗ của ông Chiến ngày càng “phất” lên. Từ cơ sở sản xuất nhỏ ban đầu được nâng cấp lên thành doanh nghiệp rồi công ty. Được biết, lúc cao điểm công ty có hơn 60 công nhân trực tiếp sản xuất với thu nhập bình quân từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Công nhân làm trong xưởng gỗ của CCB Nguyễn Văn Chiến.

Những tưởng việc kinh doanh xưởng gỗ đi vào quỹ đạo, mọi thứ nằm trong kiểm soát, bất ngờ, tháng 5-2010, xưởng gỗ bị bốc cháy, toàn bộ số hàng hóa đang làm cho khách và gỗ bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính 7 tỷ đồng, chưa kể tiền bồi thường cho các hộ xung quanh bị ảnh hưởng.

Sau sự cố này tưởng chừng sẽ làm ông suy sụp. Nhưng không. Ông Chiến chia sẻ: “Ngã ở đâu, đứng lên ở đó. Thiệt hại kinh tế của xưởng rất nghiêm trọng, khiến tôi gặp khó khăn trong một thời gian, nhưng đây cũng là bài học nhắc nhở tôi cẩn trọng hơn nữa trong quản lý công nhân và công việc. Tôi quyết tâm bám nghề mộc, làm lại từ đầu”.

Được xem như một doanh nhân thành đạt nhưng khi được hỏi về bí quyết để thành công trong kinh doanh, ông Chiến cười khiêm tốn: “Có bí quyết gì đâu. Trong sản xuất kinh doanh thì chất lượng sản phẩm và chữ tín tất nhiên phải đặt lên hàng đầu. Con người cũng quyết định sự thành, bại của doanh nghiệp. Tôi luôn coi các cộng sự và công nhân như người nhà. Mỗi khi gia đình họ có công việc như ốm đau, hiếu, hỉ… tôi đều kịp thời san sẻ, động viên bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, đội ngũ công nhân của tôi luôn gắn bó với công ty, hết lòng trong công việc”.

Điều hiếm thấy ở các doanh nghiệp khác là công nhân của công ty nếu đủ tay nghề, muốn ra làm ăn riêng đều được ông Chiến khuyến khích, hỗ trợ vốn, kỹ thuật. Nếu khởi nghiệp không thành công muốn quay trở về thì công ty vẫn giang rộng vòng tay đón nhận.

Hiện nay, việc kinh doanh đồ gỗ gặp khó khăn, nhưng với bản chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ, ông Chiến linh hoạt mở thêm xưởng ghe, nhận sơn, sửa ghe, xuồng cho bà con; làm thêm nhà nuôi yến; mở kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, nghề mộc vẫn được ông đầu tư phát triển.

Là người vươn lên từ gian khó nên doanh nhân CCB Nguyễn Văn Chiến luôn xem việc chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm của mình. Vì vậy, công ty đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, xây nhà tình nghĩa, tình thương, xây dựng giao thông nông thôn…

Là người năng nổ, nhiệt tình trong công tác Hội, nên tháng 12-2020, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Chiến được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nghiệp CCB T.P Cần Thơ.

Vũ Thi