CCB Đoàn Quang Ngọc (người cầm loa), phổ biến kinh nghiệm trồng thanh long ruột đỏ cho các hội viên CCB.

Cách đây 27 năm, CCB Đoàn Quang Ngọc bán căn nhà ngoài phố được 300 triệu đồng rồi dồn hết vốn liếngvào khu rừng Tân Lập 2, ở phường Phương Đông, T.P Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh lập nghiệp. Khi ấy, có người nói với ông rằng: “Đầu bác có làm sao không đấy! Thời buổi này người ta ngoi từ rừng ra phố không được, bác lại từ phố vào rừng?”.

Dư luận không làm ông Ngọc nản chí, ngược lại càng khiến ông quyết chí cùng vợ con vào vùng đất lạ, cỏ cây ken dày để thực hiện ý định khởi nghiệp. Tại đây, ông lần lượt mua lại gần 10ha rừng của các hộ nhận đất trồng rừng trước đây để lập trang trại. Ông chặt hạ hết loại cây keo và bạch đàn kém hiệu quả, rồi vay thêm tiền triển khai mô hình trang trại kết hợp chăn nuôi. Ông trồng 3 loại cây là sắn, ngô, khoai mỗi năm thu hoạch từ 6-7 tấn làm thức ăn cho đàn lợn rừng 250 con, trong đó có 30 lợn nái, nuôi kèm 10 con nhím. Tích cóp được đồng vốn, ông Ngọc đầu tư 850 triệu đồng mua 20 con hươu, 10 con nai nuôi để lấy nhung. Ông cũng trồng cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho hươu, nai.

Cùng với phát triển chăn nuôi, CCB Đoàn Quang Ngọc cho san gạt trên 3ha đất rừng, đặt 3.500 cột trụ bê tông, ươm 14.000 cây thanh long ruột đỏ và đang triển khai khu ao mới chuẩn bị nuôi 1.000 con ba ba. Ngoài việc dùng cả 2 loại phân vô cơ và hữu cơ chăm bón cây trồng, ông Ngọc đầu tư 200 triệu đồng, phát triển hệ thống nước ngầm tưới tiêu thanh long. Từ việc đầu tư phát triển sản xuất trên, ông Ngọc tạo việc làm thường xuyên cho 5 đến 7 người, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho con em đồng đội.

Với nỗ lực tìm hiểu học hỏi và ý chí vượt khó vươn lên, ông Ngọc đã tạo lập được trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt trong rừng có hiệu quả. Nhờ việc chuyển giao kinh nghiệm và cấp giống thanh long ruột đỏ miễn phí, ông Ngọc đã tạo điều kiện cho một số hộ gia đình CCB vượt nghèo, vươn tới mức sống khá. Trừ mọi chi phí, hằng năm, trang trại của ông thu lãi trung bình 300 triệu đồng. Kết quả đó cũng là lời giải thích vì sao CCB Đoàn Quang Ngọc lại bỏ phố vào rừng, lập trang trại phát triển kinh tế gia đình.

  Đinh Quang Huy