Ông Lâm chuẩn bị nguyên liệu chè để sao sấy.

Cơ ngơi bề thế của gia đình CCB Phạm Văn Lâm, tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu dường như nổi bật hơn hẳn trong những nương chè giáp núi. Để sở hữu được khối tài sản hàng chục tỷ đồng, ít ai biết, ông đã bền bỉ, kiên cường vươn lên giữa đời thường như thế nào.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ổn định gia đình, ông Lâm bắt tay vào làm kinh tế từ kinh doanh buôn bán ở chợ cho đến khi mua đất nông nghiệp trồng chè. Lúc bấy giờ, nhìn đâu cũng toàn cây cối um tùm, cỏ lau heo hút, đường đá gập ghềnh, nhà cửa lụp xụp. Nhìn lại quãng đường 30 năm gây dựng và phát triển kinh tế có thể thấy số phận đã quá ưu ái để mỗi lần ông “liều” là bấy nhiêu lần thắng cuộc. Liều đến mức có thời điểm vợ chồng ông vay tiền ngân hàng với số vốn lên tới 5 tỷ đồng. Nhưng cứ đầu tư vào trồng chè, mua đất chè thì giá chè tăng; đầu tư vào dược liệu, nông sản thì sinh lời; đầu tư mua đất, nhà ở kinh doanh thì giá trị từ đó cứ cao lên mãi.

Chúng tôi hỏi, ông bằng cách nào để tích lũy được nguồn vốn nhanh như vậy? Ông Lâm vui vẻ cho biết: “Từ nguồn vốn ít ỏi đầu tư kinh doanh, tôi cứ tích lũy dần và đầu tư thêm. Đầu tư đến đâu, vay đến đó, “kiến tha lâu cũng đầy tổ”, cuối cùng nợ vẫn trả hết và sinh lời”.

Với việc tích lũy đất chè, mỗi năm ông lại mua thêm 1-2 lô. Đến nay, ông đã sở hữu trong tay 12ha chè nguyên liệu với sản lượng 350 tấn/năm.

Từ hai bàn tay trắng, giờ đây, ông Lâm đã là chủ của Công ty CP trà Tân Uyên - nơi liên kết, tập hợp vùng nguyên liệu với khối lượng chè đủ cho công suất hoạt động của nhà máy khoảng 1.000-1.500 tấn. Với quy mô này, Công ty giải quyết việc làm cho 15-20 lao động địa phương. Khi được hỏi về mức thu nhập bình quân/năm, ông Lâm khiêm tốn nói: “Những năm trước chưa xảy ra dịch Covid-19, trung bình gia đình ông thu về 1 tỷ đồng/năm nhưng vài năm trở lại đây chỉ đạt tối đa 700 triệu đồng/năm”.

Với những nỗ lực, cố gắng ở độ tuổi gần 70, CCB Phạm Văn Lâm vẫn bền bỉ lao động với hy vọng giải quyết việc làm cho người dân trong vùng và làm giàu chính đáng trên vùng núi đá.

Thu Trang