Ông thường nói: “Công tác hòa giải hết sức phức tạp, đa dạng nên hòa giải viên phải là người có kinh nghiệm, hết sức nhiệt tình và công tâm với bà con”. Và ông đã làm đúng như vậy.
Đầu tháng 5-2004, trong cụm có người xây dựng ngôi nhà 4 tầng, mặt bằng hơn 100m2, đang xây dựng dở dang có gia đình chung quanh làm đơn kiện gửi đến ông. Ông Liêu đã dành nhiều thời gian xem xét đơn thư thật tỉ mỉ, cùng ba người trong ban hòa giải trao đổi kỹ càng, phân công nhau xuống các gia đình có đơn kiện kiểm tra cụ thể. Phân tích các chi tiết hư hại rồi cộng từng phần của từng gia đình để xác định cần phải đền bù theo giá cả thỏa thuận cho thỏa đáng cả hai bên. Trước đây cả 7 gia đình bị hại đòi bồi thường hơn 200 triệu đồng cuối cùng thì tiền bồi thường chỉ đến 98 triệu đồng. Khi ban hòa giải cùng với ông đến từng nhà để giải quyết thì các bên vui vẻ ký nhận vào biên bản mà ban hòa giải đã làm sẵn. Họ vui vẻ bắt tay nhau, xin lỗi nhau hứa đoàn kết trở lại với tình nghĩa láng giềng…Trong hơn 10 năm, làm công tác tổ chức hòa giải, ông đã cùng ban hòa giải thành công nhiều vụ việc lớn, nhỏ, phức tạp; riêng năm 2006 ông đã cùng ban hòa giải thành công 24/25 vụ êm thấm, thấu tình đạt lý, bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn.
Trong quá trình hòa giải, ông Nghiêm Khắc Liêu đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, lại ham học hỏi, dành nhiều thời gian tự tìm tòi tài liệu trên sách báo, nên trong cuộc thi hòa giải viên giỏi của quận Hai Bà trưng tổ chức vào 15/11/2006 ông giải quyết tốt các tình huống đặt ra trong bài thi và đạt giải nhất, vào tháng 10/2008, ông thi kể chuyện về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở quận, ông lại đoạt giải nhì.

CTH