Không ít người đã tự ý điều trị tại nhà bằng các kinh nghiệm truyền miệng như: Bôi xà phòng, xoa nước mắm, bôi kem đánh răng, đắp thuốc... thậm chí còn dội nước đá lên nốt phỏng. Tác dụng của những cách này chưa được xác thực, trong khi biến chứng để lại nặng nề hơn vì dễ gây nhiễm khuẩn vết thương. Nước mát sạch là phương thuốc sơ cứu phỏng tốt nhất. Nước mát sẽ làm giảm đau, giảm nóng rát ngay tức thì. Đồng thời có tác dụng giảm viêm, giảm phù nề, làm giảm độ sâu của tổn thương đối với tổn thương phỏng nông. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da vùng bị phỏng dễ gây ra hiện tượng co mạch máu và làm tình trạng phỏng nặng nề hơn.
Thông thường, các vết phồng sẽ khỏi sau chừng 3-4 ngày thì da sẽ liền. Nhưng nếu không xử trí đúng cách, chọc vỡ gây nhiễm khuẩn làm đau và vết thương kéo dài thậm chí nguy hiểm do nhiễm khuẩn vết thương.
Cần thường xuyên thay rửa vết thương phồng rộp cũng như thay miếng dán trên vết phồng rộp. Trước khi thay miếng dán khác nên nhẹ nhàng rửa sạch vết bỏng rồi bôi thuốc mỡ kháng sinh. Bạn nên sử dụng miếng dán đến khi vết phồng rộp lành hoàn toàn. Nếu vết thương có hiện tượng ngứa vì lên da non, thì không nên gãi cũng như động vào vết thương nhiều. Cần giữ cho vết thương thoáng mát và khô ráo, có thể thấm ướt một miếng khăn sạch trong nước đá và đắp lên vùng da đang lành. Nên nhớ rửa da phồng rộp lại và bôi thuốc mỡ, băng lại.
Lưu ý: Nếu nước chảy ra từ chỗ phồng có mùi hôi, vết phồng bất thường (đau, đỏ, lan rộng, lâu lành da...) là vết phồng đã bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được cán bộ y tế thăm khám và xử trí.
Vũ Minh