Có một mình giữa đêm khuya, bà nhẹ nhàng trở dậy, nhìn qua cửa kính thấy một người đàn ông khá cao to, ôm bọc vải đựng gà đứng trước hiên. Bà đánh tiếng thì người đó nói: O có mua gà để mai bán chợ không? Cháu để cho giá rẻ.

Là người buôn bán gia cầm nhưng bà không bao giờ tiêu thụ gà, vịt, ngan, ngỗng không rõ nguồn gốc. Với sự tinh nhạy của một CCB và kinh nghiệm cuộc sống, bà biết đây là tên "đạo chích" đi bắt trộm gà để lấy tiền tiêu xài. Bà bảo hắn đợi tìm chìa khoá cửa và chiếc cân để mua trả tiền ngay, sau đó lén gọi điện cho Ban an ninh khu phố rồi vờ kéo ngăn bàn, mở tủ, kéo dài thời gian... Khi bà đang cân gà cho tên trộm thì hai đồng chí Đinh Viết Hậu, Tạ Văn Hạt, công an viên đến bắt quả tang. Qua lời khai, hắn là Nguyễn Văn L. đã có tiền án, tiền sự về "đạo chích", bắt trộm gà cách đó 2km đem bán cho bà. Bà Ba đã khuyên nhủ hắn bỏ thói hư tật xấu, chịu khó lao động tạo nguồn thu nhập bằng chính sức lao động của mình. Trước đó, vào tháng 8-2008 có bốn tên gian đưa hàng chục con gà đến nhà bà bán với giá rẻ, bà cũng mưu trí báo cho an ninh khu phố tới bắt giữ.

Là một CCB tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên chiến trường B5, xuất ngũ làm công nhân Nông trường Bến Hải rồi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Ba tích cực hoạt động trong các đoàn thể Hội CCB, Hội Phụ nữ và Hội Người cao tuổi, luôn nêu cao đức tính trung thực, thật thà không tham tiền bất chính. Bà là một tấm gương "Học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh" ở địa phương.

NGUYỄN XUÂN PHÙNG